The Nation: "Tín đồ của Chiến tranh Lạnh" muốn chiến đấu với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Các tín đồ của Chiến tranh Lạnh ở Mỹ không thể hiểu rằng, Moscow là đối tác quan trọng nhất của Washington trong lĩnh vực an ninh, giáo sư người Mỹ - chuyên gia về Nga Stephen Cohen đã viết trong bài báo của mình đăng trên tạp chí The Nation.
The Nation:
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo nhà khoa học, mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia Mỹ là "những người lính từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh" hiện vẫn còn ngồi trong Thượng viện và các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ hướng sự chú ý của công dân Mỹ tránh xa những vấn đề thực sự cấp thiết.

Trong nhiều năm, các thượng nghị sĩ như John McCain và Lindsey Graham đã biến hình ảnh Nga thành "quỷ dữ". Gần đây, danh sách thường xuyên những cáo buộc chống lại Moscow đã bổ sung một số chi tiết: cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và tội ác chiến tranh do Lực lượng Không quân Nga gây ra tại Syria. 

"Trong khi đó, không có bất cứ bằng chứng hay lý luận logic nào. Chỉ có sự ám ảnh về mong muốn cô lập Tổng thống Nga Putin- người đáng lẽ là đối tác sáng giá nhất đối với Mỹ trong lĩnh vực an ninh", ông Cohen nói.

Tuy nhiên, những người ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ với Nga ngay lập tức bị coi là "tay sai", giáo sư viết. Thậm chí, giới truyền thông đã không ngần ngại gọi Tổng thống đắc cử là "con rối của điện Kremlin" và kêu gọi trả đũa cho các cuộc tấn công của hacker bị cáo buộc có liên quan đến Nga. "Trong khi đó, các mối đe dọa thực sự đối với an ninh nội bộ và quốc tế vẫn tiếp tục gia tăng", ông nói.

Theo ông Cohen, có thể lý giải nhận thức hết sức tiêu cực về Nga là bởi chính sách thất bại của Mỹ trên đấu trường quốc tế và cố tình đổ lỗi cho Moscow. Mặc dù trên thực tế, những chấn động xảy ra trong những năm gần đây chính là do "sự thất bại về chính sách đối ngoại của Washington, trong đó có các cuộc chiến nhằm mục đích thay đổi chế độ nhà nước và chiến lược toàn cầu hóa tự do".

Vị giáo sư nhấn mạnh, trong bối cảnh sự mệt mỏi ngày càng tăng của thế giới đối với nước Mỹ, Tổng thống Nga "vô tình trở thành biểu tượng chống lại quyền bá chủ của Washington". Nhà sử học cho rằng, đây là kết cục khá hợp lý, bởi vì hiện nay hàng triệu người đang nhìn thấy Mỹ là kẻ phá hoại các giá trị truyền thống và là "chủ ngân hàng" thế giới mà bất cứ lúc nào cũng có thể gây ra chiến tranh trên mảnh đất của họ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet