Thêm 1 người viêm não mô cầu, vắc xin đang hết

Phương Thuý

Chiều ngày 4/3, theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương, Hà Nội ghi nhận bệnh nhân thứ 2 mắc bệnh viêm màng não mô cầu kể từ đầu năm đến nay.
Bệnh nhân bị viêm não mô cầu điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương.
Bệnh nhân nam giới N.V.V, 24 tuổi là thợ sơn, ở thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai được chuyển từ Bệnh viện Việt Đức sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 1/3 anh V. đi làm việc như bình thường nhưng sau đó bị mệt, người bủn rủn chân tay. Sau khi ăn trưa, anh V. càng mệt hơn, buồn nôn và nôn nhiều.

Trên đường về nhà, anh rẽ vào một phòng khám trên đường Giải Phóng để khám, bác sĩ nói bị tụt huyết áp và chuyển anh sang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 2/3, bệnh nhân thấy đỡ mệt, khỏe hơn nên xin về nhà. 

Tuy nhiên, đến 6h sáng ngày hôm sau, anh V. lại buồn nôn, đau đầu và được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán anh V. bị viêm màng não do não mô cầu và chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Các bác sĩ tại bệnh viện đã làm các xét nghiệm và chiều 4/3 chính thức kết luận anh bị viêm màng não mô cầu.

Sau khi được điều trị, đến chiều tối 4/3, bệnh nhân ở tình trạng ổn định, tỉnh táo. 

Đây là trường hợp thứ 2 tại Hà Nội bị viêm màng não mô cầu. Trường hợp đầu tiên ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hiện tình hình sức khoẻ của bệnh nhân này cũng tạm ổn định, không thấy có tổn thương trên não. Bệnh nhân sẽ phải điều trị ít nhất đến hết tuần sau mới được ra viện.

Trước tình hình dịch viêm não mô cầu có diễn biến xảy ra, đặc biệt bệnh có nguy cơ tử vong cao tới 70 % và để lại di chứng nặng nề, cách ngừa bệnh duy nhất là tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu. Nhưng hiện tại, các điểm tiêm chủng cũng thiếu vắc xin này. Trao đổi với chúng tôi, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết đến khoảng tháng 4 mới có vắc xin phòng viêm não mô cầu để cho người dân có thể tiêm được.

Từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Trước tình hình đó, ngày 25/2/2016, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có công văn số 175/DP-DT đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh do não mô cầu.

Hiện nay tại các ổ dịch đều được Trung tâm Y tế dự phòng các địa phương tập trung giải quyết, theo dõi, cách ly tại nhà bệnh nhân và thực hiện các biện pháp cần thiết để không để dịch có nguy cơ lan rộng. Tiêm chủng và chủ động phòng tránh được coi là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nguy hiểm này.

Có hai loại vắc xin ngừa viêm não mô cầu đó là vắc xin não mô cầu AC: Tên thương mại là Meningococcal polysaccharide vắc xin AC. Loại vắc xin này có thời gian bảo vệ khoảng 3 năm. Liều lượng tiêm 0,5 ml; có thể tiêm dưới da hoặc tiêm bắp thịt. Tiêm một liều vắc xin khi trẻ em được 18 tháng tuổi trở lên. Chú ý thận trọng khi tiêm phòng cho phụ nữ có thai, chỉ tiêm khi thực sự có nguy cơ mắc bệnh trong các vụ dịch. Không nên tiêm cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi trừ khi đang có dịch bùng phát.

Vắc xin não mô cầu BC: Tên thương mại là VA-MENGOC-BC. Vắc xin này được sử dụng nhằm tạo miễn dịch chủ động để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh B và C. Tiêm cho trẻ em từ tháng tuổi thứ ba và người sống trong vùng dịch hay phải đi đến vùng dịch bệnh. Trước khi tim vắc xin này cũng như các loại khác, cần phải sàng lọc đối tượng được tiêm phòng theo quy định.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet