Thêm 2 mảnh vỡ MH370 được tìm thấy, bí ẩn sắp hé mở?

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (12/5), chính phủ Malaysia cho biết hai mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở Nam Phi và đảo Rodrigues thuộc Mauritius, gần như chắc chắn là của chuyế bay MH370, nâng tổng số mảnh vỡ được tìm thấy lên con số 5.

Chuyến bay của hãng hàng không Malaysia đã biến mất bí ẩn từ hơn 2 năm trước với 239 hành khách trên khoang. Dù đã tìm kiếm trên khắp khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nhưng kết quả vẫn chỉ là con số không.

Thông qua việc phát hiện thêm hai mảnh vỡ trên đã khẳng định phần nào lập luận của các nhà phân tích rằng chiếc máy bay MH370 đã rơi xuống nơi nào đó ở Ấn Độ Dương là đúng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào có thể cho biết vị trí chính xác cũng như thời gian mà chiếc máy bay bị rơi.

Bí ẩn chuyến bay MH370 vẫn chưa có lời giải.

Theo ông Geoff Dell, chuyên gia điều tra tai nạn thuộc ĐH Qeensland, Australia, các câu trả lời cho câu hỏi nói trên nằm ở các bộ phận ghi lại hành trình bay, hay còn gọi là hộp đen, song chúng có thể không bao giờ được tìm thấy. “Các mảnh vỡ cho thấy chúng ta đã tìm đúng đại dương nơi chiếc máy bay đã rơi, nhưng đó là tất cả”, ông Dell nói.

Hai mảnh vỡ mới được xác định nói trên được tìm thấy từ tháng 3. Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia, Liow Tiong Lai cho biết một mảnh là từ bộ phận chụp động cơ với một phần logo Rolls-Royce và mảnh còn lại là từ bên trong cabin máy bay.

Nhóm các chuyên gia quốc tế ở Australia đã xem xét các mảnh vỡ trên và kết luận cả hai trùng khớp với các bộ phận trên chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia. Tất cả 5 bộ phận của MH370 được tìm thấy ở những khu vực khác nhau trên Ấn Độ Dương. Năm ngoái, phần cánh máy bay đã trôi dạt vào hòn đảo Reunion của Pháp. Hồi tháng 3 vừa qua, các nhà điều tra cũng khẳng định thêm 2 mảnh vỡ được tìm thấy ở bờ biển Mozambique là của chuyến bay MH370.

Chuyến bay MH370 đã biến mất vào ngày 8/3/2014 khi bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Các chuyên gia cho rằng chiếc máy bay này đã bị rơi tại đâu đó ở khu vực xa ở phía Nam Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía Tây Australia khoảng 1.800 km.

Hầu hết hành khách trên chuyến bay này đều là người Trung Quốc, nhiều gia đình nạn nhân vẫn không từ bỏ hy vọng tìm thấy người thân của mình còn sống mặc dù các nhà chức trách đã khẳng định 5 mảnh vỡ tìm được là của chuyến bay MH370.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet