Thêm 3 tàu hải giám Trung Quốc tiến vào Senkaku/Điếu Ngư

Phạm Khánh

Infonet - Hôm nay (3/10) lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết có ba tàu Trung Quốc vừa tiến vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đang tranh chấp giữa hai nước này tại Biển Hoa Đông.

Theo lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 3 tàu hải giám này đã phớt lờ những cảnh báo từ các tàu tuần tra Nhật Bản và tiến gần đến quần đảo mà Tokyo đang kiểm soát. Các tàu Nhật Bản đang yêu cầu những chiếc tàu này của Trung Quốc rời đi ngay lập tức, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Thêm 3 tàu hải giám Trung Quốc tiến vào Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Một tàu ngư chính đang đi gần đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 2/10/2012.

Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành ‘nhiệm vụ tuần tra thường xuyên’ gần quần đảo mà họ cho rằng đó là một phần của lãnh thổ Trung Quốc. Hôm qua (2/10), Nhật Bản cũng cho biết có 6 tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng biển tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku.

Trong khi đó, trong bài phát biểu hôm nay (3/10), Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và nói rằng nền kinh tế toàn cầu không ổn định hiện nay cần sự ‘tham gia đầy đủ’ của cả hai cường quốc kinh tế này. Bà cũng cảnh báo thế giới sẽ không thể đủ khả năng phục hồi nền kinh tế khi hai nước Nhật Bản, Trung Quốc đang bị chia rẽ sâu sắc vì tranh chấp hàng lãnh thổ.

Tờ Wall Street Journal đã trích dẫn lời một quan chức của một ngân hàng Trung Quốc cho rằng mối quan hệ Trung-Nhật đang ngày càng xấu đi chính là nguyên nhân khiến các ngân hàng Trung Quốc bỏ tham gia các cuộc họp thường niên cấp cao của IMF dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng vụ tranh chấp biển đảo giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á này sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet