Thêm 400 triệu euro của EU sắp “biến mất” tại Ukraine?

MINH THU (lược dịch)

EU đang lên kế hoạch chuyển thêm 400 triệu euro cho Ukraine để tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng. Song câu hỏi đặt ra là liệu số tiền này có được giải ngân đúng chỗ hay "biến mất" vì nạn tham nhũng.

Thứ trưởng Bộ Phát triển khu vực của Ukraine, ông Roman Tschuprinenko cho biết vào ngày 23/7 tới, Ukraine và Ngân hàng phát triển châu Âu (EIB) sẽ tiến hành ký kết một bản thỏa thuận cho vay mới trị giá 400 triệu euro. 

Kinh tế Ukraine ngày càng suy sụp từ cuộc chiến tại miền đông. 

“Thỏa thuận mới phục vụ chương trình phát triển đô thị. Số tiền cho vay có thể được sử dụng để xây hệ thống thoát nước, đường ống cấp nước, cấp năng lượng, đèn đường và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà”, tờ Ukrinform dẫn lời ông Tschuprinenko. 

Tuy nhiên, theo Sputnik, không rõ khoản cho vay của EIB sẽ được sử dụng như thế nào và do cơ quan nào tại Ukraine điều phối, kiểm soát. Bởi bản thân Liên minh châu Âu (EU) cũng đang phải đối mặt với tình trạng các nguồn hỗ trợ tài chính của Brussels bị rơi vào tay tổ chức tội phạm tại một số quốc gia thành viên như Bulgari và Romani. 

Còn hiện nay, nạn tham nhũng đang trở thành vấn đề nan giải tại Ukraine. Do đó, việc sử dụng sao cho hiệu quả số tiền thuế của người dân châu Âu và các khoản cho vay từ Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Ukraine đang bị đưa vào vòng nghi ngờ. 

Nói cách khác, theo Sputnik, số tiền của EIB cũng có thể “biến mất” mà không có bất cứ bằng chứng về hoạt động điều phối và thời gian giải ngân.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet