Thêm 7 cá thể gấu nuôi nhốt tại Quảng Ninh được cứu

Xuân Phú

Ngày 22/9 Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thêm 7 cá thể gấu tại 2 trại nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Như vậy, tính đến nay, 24 cá thể gấu đã được đưa về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải.

Các chuyên gia đang tiến hành kiểm tra sức khoẻ những chú gấu trước khi vận chuyển về Trung tâm cứu trợ gấu.

Sáu cá thể gấu được cứu hộ từ trang trại của ông Nguyễn Thanh Nhượng, ở phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên. Trước đó, vào tháng 6/2015, trang trại của ông Nhượng đã đồng ý để các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ 2 cá thể gấu.

Trại của ông Nhượng cũng là một trong 3 trại gấu mà các bác sỹ và chuyên gia thú y của Tổ chức đã thực hiện khám lâm sàng vào tháng 11 năm ngoái (2014) với hầu hết gấu tại đây đều suy dinh dưỡng và trong tình trạng sức khỏe rất yếu, có cá thể gấu bị bệnh ngoài da rất nghiêm trọng. 6 cá thể gấu được cứu hộ bằng phương pháp ghép từ chuồng nuôi nhốt hiện tại vào lồng vận chuyển đã được Tổ chức chuẩn bị sẵn.

Một trong những chú gấu trong lúc bị nuôi nhốt tại trang trại của ông Nhượng.

Cá thể gấu còn lại được cứu hộ tại gia đình của ông Từ Quang Định, ở phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên. Cá thể gấu này được đặt tên là Tuffy, đã được gia đình ông Định nuôi từ khi mới là gấu con, chỉ 3-4kg từ năm 2004. Do điều kiện không gian xung quanh chuồng nuôi của Tuffy khá hẹp, nên bác sỹ thú y phải gây mê khám sức khỏe để cứu hộ chú gấu này.

Đây là những cá thể gấu cuối cùng của hai trang trại này, đồng nghĩa với việc thêm hai cơ sở chấm dứt hoàn toàn việc nuôi nhốt gấu để khai thác. Tính đến nay, cả tỉnh Quảng Ninh chỉ còn 9 cá thể gấu nuôi nhốt, những cá thể này sẽ sớm được vận động cứu hộ trong thời gian sớm nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet