Thêm bằng chứng Trung Quốc đã đánh cắp thiết kế F-35 của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tài liệu mật bị rò rỉ bởi cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden, Trung Quốc đã đánh cắp bản thiết kế của phi cơ tiêm kích F-35 của Mỹ.

Trong một loạt tài liệu tối mật cung cấp bởi Snowden cho báo Der Spiegel của Đức, cuộc chiến tranh an ninh mạng giữa Mỹ cùng các đồng minh chống lại các nước kình địch đã được tiết lộ phần nào.

Thêm bằng chứng Trung Quốc đã đánh cắp thiết kế F-35 của Mỹ - ảnh 1
Theo các tài liệu mật của Snowden, thông tin về F-35 đã bị Trung Quốc đánh cắp từ năm 2007.

Theo tờ Fairfax Media, một trong những tài liệu mật được công bố thêm cho thấy các gián điệp Trung Quốc đã ăn cắp “hàng terabyte” thiết kế và thông tin quân sự liên quan đến máy bay F-35, còn có tên gọi là Lockheed Martin F-35 Lightning II. Thông tin này được sử dụng nhằm hỗ trợ thiết kế máy bay tàng hình J-20 và J-31, vốn đã bị phương Tây nghi ngờ từ lâu.

Hoạt động xâm nhập và đánh cắp thông tin liên quan đến phi cơ chiến đấu được cho là đã diễn ra ở trụ sở chính của Lockheed Martin vào năm 2007.

Theo các tài liệu mật, những thông tin bị đánh cắp về phi cơ F-35, loại máy bay chiến đấu thông minh nhất của quân đội Mỹ, gồm có hệ thống rađa, thiết kế động cơ và phương pháp làm mát đường ống xả. Đặc điểm nổi bật của máy bay là khả năng tấn công mà không bị rađa phát hiện.

Hoạt động tình báo mạng của Trung Quốc trước đây đã được báo Washington Times đưa tin vào năm 2014, những đây là lần đầu tiên các văn bản chính thức đã xác nhận vụ tấn công.

Vào tháng 10/2014, chính phủ Australia có kế hoạch chi ra 24 tỉ AUD (khoảng 19,5 tỉ USD) để mua về 72 chiếc máy bay F-35, và trở thành thương vụ mua bán sản phẩm quốc phòng lớn nhất của Australia nhằm tạo dựng vị thế quân sự trong khu vực. Theo các tài liệu của Snowden, chính phủ Australia có biết về vụ tấn công mạng của Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Mashable. Đây là website tin tức, công nghệ và mạng xã hội được thành lập năm 2005.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet