Thêm "bóng hồng" trong nội các của Tổng thống đắc cử Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo thông báo từ nhóm chuyển giao quyền lực, Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm qua (22/12) đã chính thức chọn cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông là bà Kellyanne Conway làm cố vấn Tổng thống.

Theo Business Insider, bà Conway, 49 tuổi, hiện là cố vấn cao cấp của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, là người có công rất lớn trong việc giúp Tổng thống đắc cử có một chiến dịch bài bản hơn, góp phần vào chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua.

Theo tuyên bố trên, bà Conway sẽ đóng vai trò là cố vấn quan trọng trong Nhà Trắng khi ông Trump nhận nhiệm sở vào ngày 20/12 tới, hỗ trợ vị tỷ phú New York trong các ưu tiên về luật pháp và đưa ra thông điệp trước công chúng.

Ông Trump cho biết bà Conway “đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến thắng của tôi. Bà ấy là một luật sư bền bỉ và không mệt mỏi trong việc sắp xếp lịch trình của tôi, cũng như có những tầm nhìn đáng kinh ngạc trong việc phát tán thông điệp của tôi một cách hiệu quả”.

Bà Conway là trợ thủ đắc lực của ông Trump trong quá trình tranh cử. Nguồn: Wall Street Journal

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News sau tuyên bố trên, bà Conway cho hay ông Trump đang lựa chọn lần cuối các nhân viên truyền thông và chuẩn bị thông báo lựa chọn của mình cho vị trí thư ký báo chí Nhà Trắng và những vị trí liên quan khác.

“Ông ấy đang rất bận rộn với việc hoàn thiện bộ máy nội các của mình”, bà Conway cho biết và không đề cập đến việc khi nào ông Trump sẽ tổ chức buổi họp báo đầu tiên sau khi đã hủy một sự kiên tương tự hồi đầu tháng.

Bà Conway tốt nghiệp trường Trinity, Washington D.C và có bằng danh dự của trường Luật, ĐH George Washington. Bà là người sáng lập và là chủ của công ty The Polling/ Woman Trend, một công ty nghiên cứu và khảo sát về các nhân vật chính trị, các công ty và tổ chức phi lợi nhuận.

Giữ nguyên chính sách nhập cư

Sau hai vụ tấn công tại Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng, ông đã đúng khi đề xuất hạn chế người Hồi giáo vào Mỹ để đối phó chủ nghĩa khủng bố.

“Điều đang diễn ra thật khủng khiếp, khủng khiếp”, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trả lời báo giới bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida, khi được hỏi về vụ lao xe tải làm 12 người chết ở Berlin, Đức, và đại sứ Nga bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump còn nhấn mạnh rằng điều xảy ra là đáng hổ thẹn và chứng minh một điều rằng ông đúng 100%.

Trước đó, tỷ phú Trump khi tranh cử đã kêu gọi tạm thời cấm người Hồi giáo vào Mỹ để đối phó chủ nghĩa khủng bố, tuyên bố này khiến ông bị chỉ trích mạnh mẽ. Ông Trump sau đó sửa thành tạm thời cấm người nhập cư đến từ những vùng được coi là "xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố" và kiểm soát không đảm bảo an toàn.

Nhiều quan chức Mỹ đã tỏ ra không hài lòng với phát ngôn của ông Trump, cho rằng nó có thể thổi bùng tư tưởng chống phương Tây trong cộng đồng người Hồi giáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet