“Thêm cơ quan có thẩm quyền điều tra thêm nguy cơ bỏ lọt tội phạm"

Hồng Chuyên

Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Quốc hội tại buổi thảo luận hội trường về dự thảo Luật các cơ quan điều tra hình sự.

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho rằng, việc bổ sung kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban chứng khoán là cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra là không hợp lý.

Theo ông Quyền, cần thu gọn đầu mối cơ quan điều tra, trước mắt giữ như quy định hiện hành, việc luật hiện hành giao cho các cơ quan tiến hành tố tụng một số điều tra có đặc thù là hoạt động ở những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trong khi đó cơ quan thuế, Ủy ban chứng khoán có trụ sở làm việc, địa bàn hoạt động ở những nơi có cơ quan điều tra chuyên trách. Đối với kiểm ngư mặc dù có địa bàn hoạt động trên biển, nhưng đã có Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng được giao tiến hành một số hoạt động điều tra. Còn nếu coi đây là lĩnh vực đặc thù thì phải bổ sung rất nhiều lĩnh vực khác đặc thù như sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, kiểm toán, tín dụng, ngân hàng, chứng khoán v.v...

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Quyền

Đặc biệt, đại biểu Nguyễn Đình Quyền chia sẻ, các hoạt động giám sát và khảo sát của Ủy ban tư pháp trong nhiều năm qua cho thấy các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành hoạt động một số điều tra, rất ít khởi tố điều tra theo thẩm quyền, hầu hết các vi phạm đều được xử lý hành chính. Qua giám sát cũng thấy có những vụ việc lẽ ra phải xử lý bằng biện pháp hình sự, nhất là những vụ việc về buôn lậu, khai thác lâm sản trái phép, phá hoại rừng, nhưng lại được xử lý hành chính.

Cũng theo ông Quyền, thực tế này, cho thấy càng mở rộng phạm vi các cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra thì càng có nguy cơ bỏ lọt tội phạm, hơn nữa các cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra không được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ điều tra khám phá tội phạm, không có điều tra viên, không có Thủ trưởng cơ quan điều tra, trách nhiệm trong tố tụng hình sự cũng không rõ nên kết quả đạt được trong thực tế rất hạn chế, dường như trong các báo cáo hàng năm rất ít xem xét trách nhiệm của các cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện nhiệm vụ này như thế nào. Vì vậy, không có cơ sở lý luận và thực tiễn để tiếp tục mở rộng phạm vi các cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra.

Về các nội dung này, các vị đại biểu Quốc hội cho ý kiến là có bổ sung kiểm ngư, cơ quan thuế, Phát biểu kết thúc thảo luận về Dự thảo Luật Các cơ quan điều tra, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, Ủy ban chứng khoán nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hay không, hôm nay cũng như hôm qua khi thảo luận về Bộ luật tố tụng hình sự vẫn đang còn ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội, nhiều ý kiến tán thành không bổ sung, vì theo tinh thần chỉ đạo rút gọn đầu mối cơ quan điều tra. Từ nay đến 2020 giữ nguyên cơ quan điều tra nhưng trong đại biểu Quốc hội vẫn đang còn ý kiến phân tích đây là những cơ quan mà có những đặc thù để bảo đảm việc phát hiện kịp thời và có thể giữ được những tài liệu chứng cứ ban đầu thì vẫn nên giao thẩm quyền này nhất là đối với kiểm ngư để thực hiện chủ quyền của nhà nước ta trên vấn đề Biển Đông.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: “Đây là vấn đề tôi đề nghị chúng ta tiếp tục thảo luận, trao đổi thêm ở các hội nghị, nhất là hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách tới đây”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet