Thềm lục địa giữa Việt Nam và Indonesia được phân định thế nào?

Hoàng Thanh

Sau nhiều vòng đàm phán, năm 2003, Hiệp định phân định thềm lục địa giữa hai nước giữa Việt Nam và Indonesia đã được ký chính thức. Năm 2007 hai bên đã trao đổi văn kiện phê chuẩn và hiệp định chính thức có hiệu lực từ thời điểm này.

Bờ biển Việt Nam và Indonesia cách nhau 250 hải lý. Do đó trước kia không có vấn đề biên giới cần phải giải quyết. Đến nay, do sự phát triển của luật pháp quốc tế về biển, hai bên phải phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Khu vực thềm lục địa mà hai nước cần phân định nằm ở Đông Nam của Việt Nam và Tây Bắc đảo lớn Borneo của Indonesi a. Theo một số chuyên gia nghiên cứu thềm lục địa tại khu vực này thuộc thềm Sunda, có thể có tiềm năng dầu khí đặc biệt là khu vực phía Đông. Vùng này chồng lấn rộng khoảng 37.000km vuông.

Sau nhiều vòng đám phán, năm 2003, Hiệp định phân định thềm lục địa giữa hai nước đã được ký chính thức. Năm 2007 hai bên đã trao đổi văn kiện phê chuẩn và hiệp định chính thức có hiệu lực từ thời điểm này.

Về tổng thể, giải pháp phân định cuối cùng được thể hiện trong Hiệp định là thỏa đáng, công bằng, phù hợp với luật pháo và thực tiễn quốc tế, đáp ứng lợi ích cũng như nguyện vọng của cả hai bên.

Hiệp định nói trên là kết quả của quá trình đàm phán lâu dài, thể hiện nỗ lực, thiện chí và sự nhân nhượng từ cả hai phía.

Hiệp định đã tạo ra cơ sở pháp lý vững chức để hai nước quản lý vùng thềm lục địa của mình, khép kín vùng ranh giới thềm lục địa, góp phần xây dựng ranh giới  trên biển Infonesia hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị lâu dài.

Đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi  cho việc thúc đẩy hợp tác và bảo vệ môi trường biển và an ninh trên biển. Cũng trên cơ sở đó góp phần tạo cục diện mới có lợi cho cả hai nước trên biển Đông.

Hiệp định cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những cuộc thăm dò, khai thác dầu khí phục vụ sự phát triển kinh tế của mỗi nước. Hai bên có thể tiến hành triển khai các hợp đồng dầu khí đã kí với các nhà thầu nước ngoài.

Hiệp định là một văn kiện có ý nghĩa lịch sử đánh dấu một cột mốc mới rất quan trọng trong quan hệ láng giềng hữu nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Ý nghĩa quan trọng của hiệp định này không chỉ dừng lại trong khuôn khổ quan hệ song phương Việt Nam – Indonesia mà hiệp định còn đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy qua hệ với các nước láng giếng khác vì lợi ích hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việc ký hiệp định là một thành công tốt đẹp trong việc biến vùng thềm lục địa chồng lấn thành vùng thềm lục địa có tiềm năng phát triển kinh tế rõ ràng, minh bạch và hòa bình. Đây là một mẫu mực tốt trong giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các giải pháp hòa bình trên cơ sở của luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước luật biển 1982.

Từ các cuộc đàm phán về phân định ranh giới thềm lục địa giữa hai nước, Việt Nam có thể rút ra các bài học kinh nghiệm quý báu áp dụng cho các cuộc đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế với Indonesia và đàm phán phân định biển với các nước khác. Đối với Indonesia nước ta chỉ còn đám phán tiếp tục phân định vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Bên cạnh Indonesia, Việt Nam và Malaysia cũng có vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn. Diện tích vùng chồng lấn không lớn nhưng lại có tiềm năng về dầu khí. Năm 1992 Chính phủ hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác, thăm dò khai thác chung vùng chồng lấn như một giải pháp tạm thời trong khi chưa phân định dứt điểm ranh giới.

Các nguyên tắc hợp tác: Chia sẻ đồng đều kinh phí và phân công công bằng lơi nhuận; hoạt động thăm dò khai thác dầu khí do Petro Việt Nam và Petronas thực hiện trên cơ sở các dàn xếp thương mại.

Phát hiện dòng dầu khí ở thềm lục địa (ảnh minh họa)

Thời gian qua hai công ty dầu khí hai nước đã triển khai ký các dàn xếp thương mại. Sau này Việt Nam và Malaysia sẽ phân định dứt điểm ranh giới vùng chồng lấn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet