Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện

Tuệ Minh (lược dịch)

Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) mới đây công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã lắp đặt các trạm radar trên các đảo đá và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa.

Một bước đi cho thấy rõ mưu đồ bành trướng ở Biển Đông của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc xây dựng đường băng ở đá Chữ Thập, đá Vành Khăn và đá Xu Bi cũng như những hành động tăng cường gần đây ở quần đảo Trường Sa, đã trở thành chủ đề nóng trong các cuộc thảo luận về Biển Đông. Tuy nhiên, thực chất những động thái của Bắc Kinh ở các hòn đảo nhỏ hơn tại quần đảo Trường Sa như đá Ga Ven, đá Tư Nghĩa, đá Gạc Ma và đặc biệt là đá Châu Viên, sẽ chứng minh tầm quan trọng không kém trong chiến lược lâu dài của Bắc Kinh.

Việc triển khai hệ thống tên lửa HQ-9 tới đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa mới đây vẫn đang gây chú ý với dư luận quốc tế. Mặt khác, các trạm radar mới đang được xây dựng ở Trường Sa lại có thể làm thay đổi đáng kể mặt bằng hoạt động ở Biển Đông. Cùng với việc xây dựng các đường băng mới và tăng cường khả năng phòng không, các trạm radar chính là bước đi quan trọng trong chiến lược chống thâm nhập của Trung Quốc. Điều này sẽ giúp Bắc Kinh kiểm soát hiệu quả các hoạt động trên không và trên biển ở khu vực Biển Đông.

Hoạt động mới của Trung Quốc tại Châu Viên, phần lãnh thổ xa nhất mà Bắc Kinh đóng chiếm trái phép của Việt Nam, được xem là cực kỳ quan trọng. Việc xây dựng các cơ sở ở Châu Viên gần như đã hoàn thành và đảo nhân tạo tại đây giờ đã có diện tích khoảng 211.500 m2. Hai tháp radar được đặt ở phía Bắc và một loạt các cột cao khoảng 20 m đang được triển khai tại một  khu vực rộng lớn ở phía Nam. Những cột này có thể dùng để lắp đặt các loại radar cao tần sử dụng để giám sát mặt biển và không phận khu vực phía nam Biển Đông.

Bên cạnh một loạt trạm radar này, Bắc Kinh còn cho xây dựng boongke ngầm và hải đăng ở phía Bắc đảo nhân tạo Châu Viên, nhiều tòa nhà và đường băng lên thẳng ở trung tâm, các trang thiết bị liên lạc ở phía Nam và một bến cảng cùng cần trục ở điểm cực Tây.

Những hình ảnh Trung Quốc xây trạm radar do CSIS công bố:

Hình ảnh ở đá Châu Viên cho thấy nghi vấn về việc Bắc Kinh đang xây dựng trạm radar ở 3 vị trí.
Đá Châu Viên: khả năng Trung Quốc cho lắp đặt tháp quan sát, chảo thông tin liên lạc và radar
Bên cạnh đó là hải đăng, boongke ngầm và một số công trình quan sát đang xây dựng.
Đá Ga Ven: hình ảnh của trạm radar nghi vấn.
Một trạm radar khác ở đá Ga Ven.
Đá Tư Nghĩa cũng có radar tình nghi.
Cận cảnh trạm radar ở đá Tư Nghĩa.
Đá Gạc Ma cũng có hai tháp radar tương tự.
Tháp radar tình nghi trên đá Gạc Ma.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại địa chỉ amti.csis.org.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet