Thêm một người tử vong vì sốt xuất huyết

An Nhiên

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, mới đây đã có thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết tại huyện Hóc Môn.

Bệnh nhân là bà N.T.G, 43 tuổi, ở tổ 10, ấp 1, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Trước đó bà G. có biểu hiện sốt nên được đưa tới phòng khám tư nhân chích thuốc. Tuy nhiên, do sốt quá cao nên đã được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn điều trị sau đó chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Tuy nhiên do suy tạng quá nặng nên bà G đã tử vong.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, hiện nay, khu vực Nam bộ đang bước vào mùa mưa nên sốt xuất huyết cũng đang phát triển theo chu kỳ hàng năm, số ca mắc bệnh đang tăng.

Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2016, mỗi tuần, tại thành phố có 200 ca mắc bệnh nhập viện, cao hơn 50 ca/tuần so với tháng 6. Dự báo, trong tháng 9, tháng 10, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng cao nếu người dân không chủ động phòng chống dịch.

Sau ca tử vong tại huyện Hóc Môn, Trung tâm y tế dự phòng địa phương đã tổ chức truyền thông, phun thuốc diệt muỗi, đồng thời dựng bảng cảnh báo đến người dân để đề phòng dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng.

Khi bị sốt xuất huyết, giai đoạn từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 là thời điểm bệnh có thể trở nặng. Đặc biệt, nếu trong 3 ngày này bệnh nhân đột ngột hết sốt, chân tay lạnh thì đó là dấu hiệu của bệnh trở nặng và có thể dẫn đến sốc, nguy hiểm đến tính mạng.

Sốt xuất huyết chưa có vắc xin và biện pháp điều trị hữu hiệu nên biện pháp phòng ngừa bằng cách tiêu diệt lăng quăng và muỗi là chủ yếu. Viện Pasteur TP.HCM khuyến cáo người dân mỗi tuần mỗi gia đình bỏ ra 10 phút để kiểm tra, làm vệ sinh trong nhà và quanh khu vực mình ở, loại trừ các điểm, vật dụng đọng nước để không cho ổ lăng quăng có điều kiện nở thành muỗi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet