Thêm nghi vấn Al-Qaeda Yemen đứng đằng sau vụ xả súng ở Paris

Phương Lâm (lược dịch)

Hiện nay, chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ thảm sát đẫm máu diễn ra tại Paris, tuy nhiên theo thông tin từ nhân chứng, nhiều khả năng tổ chức al-Qaeda đứng đằng sau vụ việc này.

Hiện tại, dư luận đang hết sức quan tâm đến những kẻ đứng đằng sau cuộc tấn công man rợ nhắm vào tòa soạn tạp chí châm biếm hài Charlie Hebdo. Cảnh sát xác định được 3 nghi phạm, bao gồm hai anh em Said Kouachi và Cherif Kouachi, cả hai đều ở độ tuổi 30, là công dân Pháp; và Hamyd Mourad 18 tuổi, chưa xác định được quốc tịch.

Thêm nghi vấn Al-Qaeda Yemen đứng đằng sau vụ xả súng ở Paris - ảnh 1
Những kẻ thủ ác ở ngoài văn phòng tạp chí Charlie Hebdo

Theo thông tin từ một nhân chứng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Pháp, một trong những tay súng nói với người dân trên đường phố trước khi thực hiện cuộc tấn công: "Hãy cho các phương tiện truyền thông biết đây là đại diện của tổ chức al-Qaeda ở Yemen".

Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công gào thét lên khẩu hiệu: "Chúng ta báo thù cho nhà tiên tri" và "Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại). Một họa sĩ vẽ tranh biếm họa của tờ tạp chí, cô Corinne Rey, đã buộc phải mở cửa tòa soạn cho nhóm tấn công di chuyển vào phía trong. Cô cho biết chúng nói tiếng Pháp trôi chảy và tự xưng là thành viên của al-Qaeda.

Cách đây vài năm, tổ chức al-Qaeda ở Yemen đổi tên thành al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP), và đào tạo những kẻ khủng bố đến từ Saudi Arabia. Nhóm hồi giáo cực đoan dòng Sunni đã nhận trách nhiệm về một loạt các vụ tấn công khủng bố chết người gần đây ở Yemen, cũng như một số âm mưu tấn công Mỹ và đại sứ quán nước này.

Thêm nghi vấn Al-Qaeda Yemen đứng đằng sau vụ xả súng ở Paris - ảnh 2
Thủ lĩnh tối cao của tổ chức al-Qeada ở Yemen, Nasir al-Wahishi (aka Abu Basir)

Nhóm Hồi giáo cực đoạn này đã từng thực hiện âm mưu cài bom tấn công Mỹ trên một chiếc máy bay chở hàng hồi năm 2010, nhưng thất bại.

Hiện nay, tổ chức này đang tìm cách kích động phong trào Jihad (thánh chiến) trên toàn cầu và tìm cách thiết lập một Vương quốc Hồi giáo bằng cách phá vỡ các thể chế chính trị.

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức này là Nasir al-Wahishi (aka Abu Basir). Tên này từng là thư ký riêng của Osama Bin Laden ở Afganistan. Sau khi rời khỏi nước này, Nasser Al-Wahishi đã đến Yemen và bị tống giam cho tới khi tìm được đường vượt ngục vào năm 2006. 

Tên này được cho là đã nắm quyền điều hành AQAP sau khi người tiền nhiệm bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt. Chính phủ Mỹ treo giải thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp nơi tên này ẩn náu.

Về nguyên nhân Charlie Hebdo trở thành mục tiêu của al-Qeada ở Yeman, nguồn tin Sydney Morning Herald cho hay, nhiều khả năng do những bài viết phê bình gay gắt nhắm vào Hồi giáo, đặc biệt thông qua hình ảnh hoạt họa châm biếm. Văn phòng của tạp chí từng bị đặt bom hồi năm 2011, một ngày sau khi họ công bố trên trang nhất hình ảnh vị tiên tri Mohammed là "tổng biên tập của tờ báo".

Tổng biên tập của Charlie Hebdo, ông Stephane Charbonnier, người thiệt mạng trong cuộc tấn công này, nằm trong danh sách “những kẻ gây tội ác chống lại Hồi giáo", được đăng tải trên tạp chí Inspire của al-Qaeda.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Sydney Morning Herald ( SMH ), một tờ báo hàng ngày được xuất bản tại Sydney. SMH được thành lập vào năm 1831 và là một trong những tờ báo lâu đời nhất tại Australia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet