Thêm TS không đủ tiêu chuẩn vào trường công an do án tích của bố 20 năm trước

Sự việc xảy ra là cú sốc lớn đối với cậu học trò có thành tích học tập xuất sắc.Sự việc xảy ra là cú sốc lớn đối với cậu học trò có thành tích học tập xuất sắc.

Phấn khởi nhận giấy báo trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân, nhưng ngay sau đó, khi làm các thủ tục cần thiết, em Nguyễn Đức Ngà đã gặp phải cú sốc: Không đủ điều kiện được nhập học.

Lý do, em không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành công an, bởi án tích của bố cách đây hơn 20 năm, khi em chưa ra đời.

Sự việc xảy ra là cú sốc lớn đối với cậu học trò có thành tích học tập xuất sắc.

Trong kì thi THPT quốc gia 2015, em Nguyễn Đức Ngà (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đạt được tổng điểm khối A là 28 điểm (Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5); Khối B em đạt 27 điểm. Ước mơ trở thành một chiến sỹ công an, Nguyễn Đức Ngà đăng ký xét tuyển vào Học việc Cảnh sát nhân dân.

Ngày 12/9, Ngà nhận được giấy báo nhập học của Học viện Công an nhân dân thông báo em trúng tuyển vào ngành nghiệp vụ cảnh sát. Theo thời gian ghi trong thông báo thì ngày 22/9 em phải có mặt tại trường để làm thủ tục nhập học.

Nhận được tin, gia đình em Ngà hết sức vui mừng, vậy là bao nhiêu cố gắng, phấn đấu trong suốt 12 năm học của em đã được đền đáp xứng đáng. Nguyễn Đức Ngà xếp hành trang chuẩn bị lên đường nhập học.

Thế nhưng, khi lên Công an huyện Nam Đàn để làm các thủ tục cần thiết, thẩm tra lý lịch thì em và gia đình sững sờ nhận tin mình không đủ tiêu chuẩn vào ngành. Nguyên nhân do án tích của bố Ngà - ông Nguyễn Đình Hóa, vào năm 1993.

“Tuần trước, ngày 14/9, tôi được công an huyện mời lên trụ sở, và hỏi trước đây có tiền án, tiền sự gì chưa. Quả thật lúc đó tôi rất ngỡ ngàng, không nhớ. Sau đó, anh công an cho biết, căn cứ vào hồ sơ lưu trữ thì vào năm 1993, tôi bị TAND huyện kết án 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích.

Mãi sau tôi mới nhớ ra chuyện cách đây hơn 20 năm, lúc đang còn là thanh niên, do nóng giận nên tôi vướng vào vụ ẩu đả, đánh nhau và bị tòa kết án treo.

Vì không phải đi tù nên tôi nhà lao động sản xuất bình thường, sau đó lấy vợ, sinh con. Thời gian lâu dần tôi cũng quên bẵng đi. Bây giờ, nghe các chú công an huyện thông báo vì tôi có án tích nên cháu không được vào học ở trường cảnh sát, tôi đau lòng lắm. Chỉ vì lỗi lầm trong thời trẻ của tôi, mà lại ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của con...”, ông Hóa day dứt nói.

Thông tin không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào ngành như “sét đánh ngang tai” đối với Ngà. Chỉ trước đó không lâu, Nguyễn Đức Ngà được UBND tỉnh tuyên dương trong lễ vinh danh học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Nhưng giờ đây, em đang đứng trước nguy cơ phải bỏ lỡ 1 năm học, và dang dở ước mơ trở thành chiến sĩ công an.

Mong có cơ hội để con vào ĐH

Gương mặt buồn bã, bố Ngà đưa cho tôi xem bức thư 4 trang giấy là lời giãi bày, tâm sự của con  khi nhận được thông tin mình không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học tại Học viện CSND.

Giấy báo nhập học Học viện CSND của em Nguyễn Đức Ngà

“Bố cháu là người nông dân thật thà, chất phác, chịu thương, chịu khó, suốt ngày lam lũ vì tương lai chúng cháu. Bây giờ đây cháu biết như vậy và hỏi bố, thì bố chỉ buồn và nói: Lúc đó bố đang là thanh niên, thiếu kiềm chế, không hiểu biết pháp luật nên xảy ra cơ sự như vậy con ạ, bố con nhớ nữa đâu”.

Giờ đây, tâm trạng cháu đang rất rối bời, mông lung, vô định... Cháu mong các bác lãnh đạo ngành công an thương cảm cho hoàn cảnh của cháu mà soi xét, chiếu cố tạo điều kiện cho cháu có cơ hội được vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân”.

Thương bố mẹ, không trách cứ lỗi lầm trong quá khứ của bố, nhưng sự việc xảy ra là cú sốc lớn đối với cậu học trò có thành tích học tập xuất sắc. “Bây giờ em không biết phải làm thế nào cả. Em muốn được đi học, để ra trường đi làm đỡ đần cho bố mẹ đã lam lũ nuôi em. Chứ nếu em cũng ở nhà với mấy sào ruộng hễ mưa là lụt, thì gia đình em cứ mãi khó khăn”, Ngà tâm sự.

Được biết, với số điểm đã đạt được, em Nguyễn Đức Ngà chỉ đăng kí một nguyện vọng duy nhất vào Học viện Cảnh sát nhân dân, và không đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ các đợt sau đó. Bởi vậy, nếu không được nhận vào Học viện CSND, thì không chỉ dang dở ước mơ trở thành chiến sĩ công an, mà cơ hội vào các trường ĐH khác cũng đã không còn nhiều.

Bà Nguyễn Thị Ngân, mẹ Ngà nghẹn ngào: “Liệu có cách nào đó để giúp cháu được đi học, nếu không tôi sợ cháu không chịu đựng được cú sốc và áp lực tâm lý”.

Trao đổi với Đại tá Cao Tiến Mai – Trưởng Công an huyện Nam Đàn được biết, sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân đối với em Ngà, Công an huyện đã tổ chức xác minh, thẩm tra lý lịch theo quy định của ngành.

“Trong quá trình thẩm tra lí lịch, Công an huyện Nam Đàn đã phát hiện bố em Ngà là ông Nguyễn Đình Hóa đã từng có tiền án, bị Tòa án huyện Nam Đàn tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Chiểu theo quy định tại Thông tư 53 của Bộ Công an và các hướng dẫn kèm theo thì em Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị.

Sau khi có kết quả xác minh thì Công an huyện đã báo cáo lên Công an tỉnh Nghệ An. Hiện việc hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục liên quan để em Ngà nhập học đang được dừng lại để chờ ý kiến của Công an tỉnh và Bộ Công an”, đại tá Cao Tiến Mai cho biết.

 

Năm học 2014-2015, em Nguyễn Đức Ngà tham gia thi HSG tỉnh và đạt giải nhất môn Toán và giải khuyến khích môn Vật lý. Với kết quả đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, em Nguyễn Đức Ngà là 1 trong 101 em được UBND tỉnh Nghệ An vinh danh với phần thưởng 10 triệu đồng. Vinh dự hơn, ngay sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc, Nguyễn Đức Ngà cũng nhận được quyết định kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thầy Từ Viết Thái, (nguyên là Hiệu trưởng trường THPT Nam Đàn 2), cho biết: “Năng lực học tập cũng như phẩm chất, tư cách đạo đức của em Nguyễn Đức Ngà rất tốt. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em luôn cố gắng học tốt, nhà trường cũng đã từng khuyến khích, huy động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng học bổng động viên em.

Bố mẹ em cũng là những người hiền lành, chăm chỉ. Nghe tin về việc em Ngà không được nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân, bản thân tôi thấy rất đáng tiếc. Quy định của ngành thì cần phải tuân thủ, nhưng tôi cũng mong có sự xem xét nào đó cho trường hợp của em Ngà. Với số điểm cao đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đã có thể có nhiều cơ hội để xét tuyển vào Đại học”.


Hồ Lài/GDTĐ

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet