Theo chân thợ săn chuột đồng ở Thủ đô

Huy Phạm

Hàng năm, cứ sau mỗi vụ gặt là người dân ở các làng quê ngoại thành Hà Nội lại trông ngóng món thịt chuột đồng - thức quà cuối cùng của cánh đồng trước khi sang một vụ lúa mới. Đây cũng là dịp để các thợ săn chuột đồng lại được thỏa mãn tay nghề.
Những nơi có đồng ruộng nhiều như Thạch Thất, Thanh Oai, Bắc Ninh,... thường được những người săn bắt chuột tìm đến.
Theo những thợ săn chuột thì có thể bắt chuột quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là vào tháng 9 đến tháng 12 (Âm lịch). Thời điểm này, nước sông cạn nên chuột đào hang nhiều và cũng là lúc vụ mùa thu hoạch xong, chuột thường béo và ngon hơn.
Dụng cụ săn bắt chuột khá đơn giản chỉ cần mang cuốc, thuổng, rọ,... Thậm chí, những thợ săn chuyên nghiệp có người mang theo cả chó đi để bắt chuột.
Theo những thợ săn chuột này chia sẻ, bắt chuột có hai cách phổ biến nhất là sử dụng khói và nước để làm chuột ngạt thở chạy ra. "Dùng khói thì sạch sẽ và tận dụng luôn được rơm rạ tại ruộng nhưng lại hơi mất thời gian để khói xông hết tất cả các cửa hang chuột. Vì thế cách dùng nước để làm chuột ngạt phải chạy ra thường được người dân sử dụng hơn" - Nguyễn Văn Phúc (Cao Xá, Thanh Oai, Hà Nội) cho biết.
Anh Phúc cho biết, những người bắt chuột quen rất tinh, họ chỉ cần đi qua là biết có chuột ở dưới hay không. "Chỉ cần đi qua lấy que đập nhẹ xuống bãi cỏ, chuột chạy phát ra tiếng động loạt xoạt là biết ngay" - anh Phúc hồ hởi chia sẻ.
Những chú chuột bắt được ngay lập tức phải sử dụng kìm cắt móng tay để bấm răng ngay, tránh việc bị chuột cắn tay và cắn thủng bao đựng.
Bất kì thời điểm nào trong ngày cũng có thể bắt được chuột. Ban ngày, thợ săn chuột bắt theo kiểu đào hang, đêm xuống thì soi đèn úp. Nhưng những thợ săn chuột tại làng Cao Xá, Thanh Oai lại thích đi "cuốc chuột" vào lúc sáng sớm. "Chuột đồng có tập tính đi kiếm mồi vào ban đêm, là loài hoạt động về đêm nên nếu đi săn buổi tối là lúc mà chuột sẽ ra nhiều, tuy nhiên đó cũng là lúc mà chúng linh hoạt nhất, nhanh nhất. Còn sáng sớm thì chuột vừa trở về hang, lúc đấy chúng vẫn còn "lơ tơ mơ" thì ra tay sẽ dễ ăn hơn" - Anh Trường, một thợ săn chuột tại Cao Xá, Thanh Oai cho biết thêm.
Có những chú chuột láu cá, nhanh chân chạy thoát khiến các thợ săn nhiều lúc phải đuổi quanh đồng mới tóm lại được.
Một thợ săn bị chuột cắn trong lúc vồ chuột chạy ra khỏi hang. Những vết cắn này khá đau nhưng nhiều người cho biết, bị chuột cắn nhiều thành quen nên cũng không thấy đau.
Những thợ săn chuột này chia sẻ, chuột đồng ở Thanh Oai thường bé nhỏ. Chuột đồng "xịn" phải là loại có màu lông ghi xám, không quá lớn, đuôi dài bằng thân người. Chuột đồng do chỉ ăn thóc lúa nên rất sạch sẽ.
Chuột đồng sau khi bắt về được làm lông, cắt bỏ hạch, cục hoi rồi thui rơm cho xém lớp da bên ngoài rồi mới đem đi chế biến. Thịt chuột đồng là món ăn ngon trong tuổi thơ của những đứa trẻ nông thôn. Thịt chuột được làm rất nhiều món như giả cầy, luộc chấm với muối ớt, hoặc ướp với gia vị rồi đem rán, thịt chuột nướng,... món nào cũng rất ngon. Trên thị trường chuột được bán với mức giá 25-30 nghìn đồng/1kg, còn thịt chuột được làm sạch sẽ đem thui có giá gần 100 nghìn đồng/kg.
Được biết, những thợ săn này tuy là dân "chuyên nghiệp" nhưng tất cả đều có công việc khác ngoài việc đồng áng. Đối với họ, việc "cuốc chuột" giờ đây chỉ để vui và nhớ lại những kỷ niệm về một tuổi thơ gắn bó với đồng ruộng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet