"Theo đóm ăn tàn", bị bắt quả tang

Tuy cùng tuổi nhưng Đỗ Duy Thanh, sinh 1992, ở thôn 6, xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, tỏ ra “kém cạnh” Lê Văn Thịnh đủ thứ...

Tuy cùng tuổi nhưng Đỗ Duy Thanh, sinh 1992, ở thôn 6, xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, tỏ ra “kém cạnh” Lê Văn Thịnh đủ thứ, như Thịnh nghiện ma túy có nghề hơn, hiện được điều trị uống thuốc methadone để cai nghiện; đã bị chính quyền địa phương xử lý hành chính và buộc giáo dục tại nơi cư trú về hành vi trộm cắp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; trong khi đó, Thanh lại là người chưa có tiền án tiền sự. Thế nhưng, do ngày ngày rong chơi, đàn đúm với đám bạn xấu nên Thanh đã “kết” Thịnh và cả hai cùng nghĩ đủ trò phạm pháp để lấy tiền ăn tiêu.

15h30 ngày 4-8-2014, Thịnh rủ Thanh đi rình mò xem có ai sơ hở thì trộm cắp tài sản. Thịnh điều khiển xe máy BKS: 74F2-5686 chở Thanh đến đoạn đường thôn 6, xã Ngũ Lão thì chúng phát hiện chị Trần Thị Ngân, sinh 1970, ở thôn 3, đang đi xe đạp điện nên bám theo.

Khi thấy chị Ngân dựng xe trên đường rồi đi xuống ruộng lúa, Thịnh dừng xe đứng bên đường cảnh giới, còn Thanh đến chỗ để xe đạp điện của chị Ngân, rồi dắt xe chạy về phía Thịnh. Ngay lúc đó, chị Ngân phát hiện thấy Thanh đang dắt xe của mình nên hô hoán. Quần chúng nhân dân có mặt ở đó đổ ra đuổi theo bắt được cả hai tên trộm cùng tang vật giao cho CAX Ngũ Lão giải quyết.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Thủy Nguyên kết luận: chiếc xe đạp điện của chị Ngân bị bọn Thịnh, Thanh đánh cắp trị giá 7,5 triệu đồng. Ngày 18-12-2014, TAND huyện Thủy Nguyên đưa vụ án ra xét xử đã tuyên phạt Lê Văn Thịnh 6 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản” theo điều 138-BLHS. Trong quá trình điều tra, Đỗ Duy Thanh đã bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 29-12-2014, Thanh đã bị bắt theo Quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT-CAH Thủy Nguyên.

Ngày 10-4-2015, Thanh đã phải ra trước vành móng ngựa và khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu. Trong vụ án, Thịnh là đứa đề xuất, còn Thanh tuy chỉ là đứa “theo đóm ăn tàn” nhưng là người thực hành tích cực, mặt khác sau khi phạm tội bỏ trốn gây nhiều khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử, thể hiện sự coi thường pháp luật. Chính vì lẽ đó, TAND huyện Thủy Nguyên đã xử phạt Đỗ Duy Thanh 9 tháng tù giam về tội “trộm cắp tài sản”, hình phạt tù trên mức khởi điểm của khung hình phạt mới có tác dụng giáo dục và phòng ngừa chung.

Theo NP/ ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet