Thi chữa cháy - người dân Thủ đô chuyên nghiệp như lính cứu hỏa

Tiến Anh

Một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt và ngọn lửa có khả năng lan rộng. Đây là một tình huống giả định trong cuộc thi chữa cháy được tổ chức tại Cầu Giấy, Hà Nội được người dân nhiệt tình tham gia.

Đó là một trong những nội dung được diễn ra tại vòng chung kết Cuộc thi nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở thuộc các tòa nhà chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy, tổ chức ngày 23/9.

Ông Dương Cao Thanh - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội trao bằng khen cho các đơn vị tham gia.

Tại đây, các đội chữa cháy cơ sở (các đội chữa cháy ngay tại các tòa nhà, chung cư lớn trên địa bàn) đã thực hiện nghiệp vụ chữa cháy trong tình huống giả định đặt ra.

Tình huống diễn tập được giả định xảy ra cháy tại tầng 6 ở một chung cư cao tầng; nhiều khả năng cháy lan lên tầng 7 và xuống tầng 5; có khoảng 10 người bị thương tại tầng 9 không tự thoát nạn được.

Sau khi phát hiện, lực lượng PCCC cơ sở tại tòa nhà đã nhanh chóng báo động cho mọi người biết có cháy xảy ra, đồng thời hướng dẫn thoát nạn cho mọi người trong tòa nhà; tổ chức triển khai họng nước chữa cháy vách tường của tòa nhà để dập tắt đám cháy.

Cùng với đó là việc báo cáo cho giám đốc công ty. Do đám cháy ngày càng lớn, nhận định có người mắc kẹt, không tự thoát nạn được nên lực lượng PCCC cơ sở đã gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Các lực lượng liên quan tập trung, phối hợp trong quá trình chữa cháy và cứu người bị nạn….

Ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Hội thao PCCC cơ sở có gần 100 đội tham gia nhưng chỉ có 20 đội được vào thi vòng chung kết”.

Kết quả triển khai cuộc thi đã nâng cao được nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng chữa cháy cơ sở tại các nhà chung cư cao tầng, nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC.

Hội thao nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ động, dân phòng và lực lượng PCCC cơ sở tại trụ sở UBND của 8 phường được tổ chức từ tháng 5/2017. Qua cuộc thi vòng loại tại 4 cụm thi do UBND phường chủ trì đã chọn được 20/77 đội có thành tích xuất sắc vào vòng chung kết.

Theo thông tin từ quận Cầu Giấy, 9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn xảy ra 8 vụ cháy trung bình, 24 vụ cháy nhỏ và sự cố chập, cháy trên đường dây điện dẫn đến thiệt hại về tài sản ước tính trên 2 tỷ đồng.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cùng các đơn vị liên quan chụp ảnh lưu niệm với các đội cơ sở tham gia hội thi PCCC.

Nói về lý do tổ chức cuộc thi này, ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy chia sẻ: “Nhận thức rõ về vị trí, tầm quan trọng của công tác PCCC tại chỗ, thời gian quan lãnh đạo UBND quận đã chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, ngành của quận đẩy mạnh công tác PCCC tại chỗ, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia công tác PCCC.

Theo đó, lãnh đạo UBND quận đã chỉ đạo thành lập 8 đội PCCC cơ động tại trụ sở UBND 8 phường, ứng trực 24/24, nòng cốt là lực lượng thuộc Ban chỉ huy quân sự phường, trang bị trang phục, quần áo, mũ và các thiết bị PCCC tại chỗ cho lực lượng này để khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn phường sẽ kịp thời chữa cháy”.

Theo ông Trần Việt Hà, ở các tổ dân phố, cảnh sát khu vực thành lập 111 tổ PCCC dân phòng, nòng cốt là lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng cũng được trang bị các phương tiện PCCC tại chỗ để khi có cháy xảy ra sẽ kịp thời chữa cháy.

Ngoài các công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, trong năm 2017, UBND quận đã quyết liệt chỉ đạo các phòng, ngành thuộc quận tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC, đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC. Trong 9 tháng đầu năm, riêng phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Người dân ở các tòa nhà cao tầng tham gia hội thao PCCC.Khả năng xử lý như lính cứu hỏa chuyên nghiệp.


Đội PCCC đi xe máy đến các điểm cháy.


Lực lượng PCCC cứu người bị thương trong tòa nhà xảy ra cháy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet