“Thí điểm tốt vì chúng tôi biết tiêu tiền”

Hồng Chuyên

Đó là ý kiến của Đại biểu Phạm Văn Hà (Nghệ An) tại hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm Thừa phát lại ngày 20/11.

Phiên thảo luận hội trường về Thừa phát lại, nóng lên vì những ý kiến của Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, việc thấy tống đạt các quyết định của Tòa án, của thi hành án là do các cơ quan này tự làm. Bây giờ chúng ta sinh ra thừa phát lại, Nhà nước cấp tiền cho xã hội hóa, đó là một điều hết sức phi lý, không có một đất nước nào thừa tiền để cấp làm việc này. Vì thực ra làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cự ly gần thì tống đạt các quyết định đó rất dễ. Còn ở Lâm Đồng hoặc 300 cây số mà tống đạt thì bao nhiêu tiền. Nhà nước không có nhiều tiền chịu hết được tống đạt các quyết định.

“Tôi nghĩ rằng nếu như chúng ta cứ làm thí điểm như cách này, tôi đồng ý làm thí điểm thừa phát lại, nhưng nhà nước không được bỏ tiền ra. Tôi đề nghị với Chính phủ không cấp tiền. Xã hội hóa thì nhà nước không bỏ tiền. Xã hội hóa mà nhà nước bỏ tiền ra để làm cái này thì rất vô lý”- Đại biểu Thuyền nhấn mạnh.

Trước đó, đại biểu Huỳnh Thành Lập (TP Hồ Chí Minh) đã chỉ ra những con số rất cụ thể về việc tống đạt quyết định, thông báo. Đây là một trong những chức năng của Thừa phát lại.

Phát biểu của đại biểu Huỳnh Thành Lập nhắc lại con số “thành tích tống đạt” văn bản của Thừa phát lại. Hoạt động tống đạt văn bản theo yêu cầu của Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự đã tống đạt gần 1 triệu văn bản, trong đó có 800 ngàn văn bản của Tòa án và 200 ngàn văn bản của cơ quan thi hành án dân sự, đã hỗ trợ tích cực cho Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự giảm được công việc mang tính sự vụ, thủ tục đúng như ý kiến của Ủy ban Tư pháp thẩm tra thừa phát lại đã hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của Tòa án, cơ quan thi hành án dân sự tạo điều kiên cho cơ quan này tập trung nhân lực vào nhiệm vụ chính

Với kết quả đạt được có ý nghĩa cần thiết trong cuộc sống tạo điều kiện để người dân tham gia chủ động tích cực vào hoạt động tư pháp nhằm bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của mình phù hợp với đường lối chủ trương của Đảng , nhà nước về xã hội hóa hoạt đông tư pháp, hành chính đã được xác định tại Nghị quyết 49 của Bộ chính trị.

Đại biểu QH Phạm Văn Hà, Nghệ An (ảnh Quốc hội)

Nhưng sau đó, đại biểu Phạm Văn Hà (Nghệ An), lại chỉ ra một thực tế, do thí điểm, chi phí tống đạt cao gấp 10 lần chi phí chuyển phát bằng bưu điện.

Đại biểu Phạm Văn Hà cho biết: Nghệ An là 1 trong 12 tỉnh được chọn làm thí điểm. bởi vì Nghệ An là tỉnh có lượng án rất nhiều, trong khu vực 14 tỉnh thì đứng thứ 2 sau thành phố Hà Nội. Trước khi có thí điểm thì công việc tống đạt các giấy tờ của Tòa án chủ yếu là do văn thư gửi bưu điện về chính quyền, còn lại đối với những giấy tờ cần phải trao để lấy đó là một căn cứ để Tòa án xét xử có mặt hay không có mặt thì bằng con đường bưu điện, chỉ có 10.000 đồng, còn lại thông thường không gửi bảo đảm thì 2.000 đồng.

Đại biểu Phạm Văn Hà chia sẻ: “Nhưng bây giờ thí điểm, vừa rồi đoàn kiểm tra vào Nghệ An có khen Nghệ An thực hiện thí điểm tốt. Bởi vì, thứ nhất là chúng tôi biết tiêu tiền.

Thứ hai là thực hiện thí điểm, do đó chúng tôi sẵn sàng thực hiện các việc tống đạt. 1 năm giao cho chúng tôi gần 1 tỷ để phân bổ cho các huyện thì tiêu làm sao cho hết được? Bằng cách mời các anh thừa phát lại đến để làm. Dịch vụ thì rất đắt, tống đạt gửi bưu điện 10.000 đồng là chúng tôi cũng đắn đo, suy nghĩ mới gửi 10.000 đi để tống đạt đảm bảo nhưng bây giờ theo quy định là 150.000, bởi vì thí điểm tiền Nhà nước chuyển về bắt buộc chúng ta phải làm việc đó. Tôi tin chắc rằng hết thí điểm, không có tiền thì tòa lấy đâu mà thuê thừa phát lại, rõ ràng cũng phải tính toán chỗ này’

“Làm như thế thì rõ ràng xã hội không ổn, đổi mới một cách đột ngột như thế này tôi thấy không đảm bảo”- Đại biểu Phạm Văn Hà nhận định

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet