Thi lớp 10 tại TP.HCM: Đề Văn hấp dẫn, cuốn hút học sinh

Bạch Dương

Sáng 2/6, hơn 73.000 học sinh TP.HCM đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi Ngữ văn.
Thí sinh trao đổi sau buổi thi Ngữ văn

Nhận định ban đầu của phần lớn học sinh là đề Ngữ văn hay và không khó. Trong khoảng thời gian 120 phút, học sinh sẽ phải hoàn thành 3 câu hỏi.

Đề thi năm nay có điểm khác biệt, đó là học sinh được phép chọn 1 trong 2 đề, trong đó có một đề mang kiến thức sách giáo khoa và một đề hoàn toàn mở.

Bước ra khỏi điểm thi THCS Colette, em Nhật Minh (học sinh THCS Lê Quý Đôn) vui vẻ: “Em thấy đề năm nay dễ, có nhiều câu mở nên em làm bài rất thoải mái. Trong đề thi, em thích nhất câu “Tuổi trẻ có cần sống khác biệt không”. Em nghĩ em làm tốt môn thi này, có thể đạt được 8 điểm”.

Uyên Phương (học sinh THCS Colette) cho biết: “Em có tham khảo đề năm trước thì thấy đề năm nay hay hơn khá nhiều, em khá thích đề thi này và thích nhất câu nhận xét về cách thể hiện sự hâm mộ của các bạn trẻ ngày nay đối với thần tượng. Em nghĩ với đề thi này, kể cả các bạn không ôn tập kỹ đều có thể làm được trên trung bình”.

Nhận xét về độ mở trong đề Ngữ văn năm nay, Tài Phương (học sinh THCS Bàn Cờ) cho biết: “Em nghĩ đề năm nay khá dễ, thậm chí dễ hơn dự kiến của em. Với nhiều câu hỏi mở, em nghĩ đề năm nay hay, giúp học sinh thể hiện được hết khả năng của mình. Em làm khá tốt bài thi của mình, ít nhất cũng được 80%”

Cô Thanh Hà, giáo viên Ngữ văn tại TP.HCM cho biết, đề năm nay rất tạo điều kiện cho học sinh. Ngoài 2 câu đầu là câu hỏi chung và đều có tính mở thì câu cuối cùng cho học sinh 2 chọn lựa. Nếu bạn nào ôn tập kỹ theo sách giáo khoa thì làm câu tình yêu biển quê hương qua tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá”. Nếu bạn nào không chắc về bài thơ này thì có thể chọn đề mở về “Đọc một tác phẩm – đi muôn dặm trường”. Với đề thi này, học sinh không có để đạt được điểm 6-7.

Chiều nay, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ trong khoảng thời gian 60 phút.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet