Thí nghiệm thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú

Infonet - Các bậc phụ huynh có con đang học bán trú bậc tiểu học sẽ yên tâm hơn về bữa ăn tại trường bởi từ nay đã có bộ thực đơn chuẩn, đảm bảo sức khỏe cho trẻ. 

Theo bác sĩ Nguyễn Tài Dũng, Phụ trách Y tế học đường thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, tại TP.HCM hiện có 1.673 trường có tổ chức bán trú, trong đó 1.100 trường có bếp ăn phục vụ cho khoảng 550.000 học sinh. Riêng bậc tiểu học, có 400 trường tổ chức bán trú, 250 trường có bếp ăn riêng phục vụ cho khoảng 250.000 học sinh.

Thế nhưng thực tế cho thấy, phần lớn bữa ăn học đường hiện nay đang thiếu nghiêm trọng chất xơ và các vitamin do khẩu phần ăn không có nhiều rau và trái cây, do “ mạnh ai nấy làm” chưa có một thực đơn chuẩn mang tính khoa học, nên tình trạng dinh dưỡng của học sinh đáng báo động, biểu hiện qua việc suy dinh dưỡng, béo phì…

Việc xây dựng bộ thực đơn chuẩn đáp ứng cả hai yếu tố cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng được xem là một hoạt động rất có ý nghĩa đối với các trường tiểu học phục vụ bán trú trong giai đoạn hiện tại, góp phần tạo ra những bữa ăn học đường có chất lượng đồng bộ trên toàn địa bàn TP.HCM và qua đó, góp phần đáng kể trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng phòng chống suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì.

Thí nghiệm thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú - ảnh 1
BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc TTDD TP.HCM đang trình bày về các thực đơn

Trong giai đoạn đầu, dự án đã tổ chức thử nghiệm thực đơn ở một số trường tiểu học bán trú, cũng như tổ chức lấy ý kiến các thầy cô giáo và ban giám hiệu nhà trường làm cơ sở cho việc hoàn thiện bộ thực đơn chuẩn cân bằng về dinh dưỡng và đảm bảo về yếu tố ngon miệng cho học sinh trong mỗi bữa ăn.

Theo kế hoạch, dự án sẽ triển khai tập huấn cho các cán bộ phụ trách bán trú, cấp dưỡng về vấn đề dinh dưỡng học đường và về thực đơn tại TP.HCM vào cuối tháng 10/2012. Sau đó sẽ tiếp tục được triển khai tại Đà Nẵng, Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet