Thí sinh than đề Lý khó, không dễ đạt điểm tối đa

Nhóm PV

Nhiều thí sinh cho rằng, đề năm nay khó hơn năm ngoái và phần khó nhất rơi vào phần điện, thấu kinh. Giáo viên thì nhận định đề phân loại cao, và có câu khó thuộc dạng sốc.

Đề Lý khó một cách khá "sốc"

Phạm Văn Tùng - Giáo viên Môn vật Lí thuộc Hệ thống Giáo dục Học Mãi cho biết: “Đề thi năm nay bám sát chương trình cơ bản Sách giáo khoa, kiến thức chủ yếu của chương trình học lớp 12, đề thi phù hợp với tiêu chí của Bộ GD&ĐT”. 

Đề thi rất hay và không quá đánh đố học sinh, đề thi có tính phân loại cao. Theo tôi với đề thi năm nay 70% câu hỏi thuộc dạng vừa sức, 30% câu hỏi còn lại dùng để phân loại thí sinh, phải là những học sinh khá và giỏi mới giải quyết được. 30 câu đầu rất dễ, học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản thì hoàn toàn có thể làm được và chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút cho 30 câu đầu. 

Tuy nhiên 20 câu sau khá khó, có thể nói độ khó tăng dần và khá “sốc” với thí sinh. Đặc biệt là câu hỏi liên quan đến thấu kính". 

 

Còn theo nhận định của thầy Phương Thịnh, trường THPT Phạm Hồng Thái, đề thi năm nay khó hơn năm trước, có tính phân loại rất cao.

Trong đó, phần dành cho học sinh tốt nghiệp (30 câu đầu). Ở phần này, các câu hỏi đều rất cơ bản, dễ, đảm bảo đúng kiến thức cơ bản. Học sinh chỉ cần học đúng yêu cần trên lớp là dễ dàng làm được.

Phần 20 câu còn lại: Câu hỏi tập trung ở nội dung kiến thức lớp 12, chương trình cơ bản. Các câu hỏi yêu cầu mức độ tư duy cao, học sinh cần phải có tư duy phân tích, tổng hợp mới có cách giải quyết bài toán.

Bên cạnh đó để làm được các câu phân loại cao, học sinh còn phải có thêm các kỹ năng về đồ thị, phân tích hiện tượng. Theo đó, học sinh phải biết phân tích hiện tượng vật lý thành các hiện tượng riêng lẻ sau đó giải từng phần rồi tổng hợp lại mới tìm được kết quả.

“Nó giống như kiểu bạn đi một con đường lòng vòng nhiều nhánh. Bạn phải biết hết các nhánh rồi ghép lại mới tìm được đường ra. Vật lý nó khó ở phần phân tích hiện tượng” – thầy Phương Thịnh nhấn mạnh.

Thầy Thịnh dự đoán, học sinh bình thường sẽ đạt mức điểm 6,5. Lượng học sinh đạt điểm cao ít. Học sinh đạt điểm từ 8,5 trở lên chiếm khoảng 10℅.

Đề dài, sẽ không nhiều học sinh đạt điểm tối đa

Tại điểm thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trong buổi chiều thi môn Vật Lý dù đã hết giờ nhưng vẫn chưa một thí sinh nào ra khỏi khu cấm. Cơn mưa nặng hạt bất chợt đúng vào lúc hết giờ khiến cho nhiều học sinh nán lại trường. Theo đánh giá của các em, đề thi năm nay khá dài với 50 câu mang tính phân loại cao.

Với top thí sinh tự do này, các em đánh giá đề dễ

Nguyễn Thu Thảo, học sinh trường THPT Đại Mỗ cho biết 30 cầu đầu em làm hết, 20 câu sau phải tư duy. Trong đó, 10 câu cuối thì quá khó. Thảo cho biết làm hết 30 câu đầu, những câu sau đều làm nhưng không chắc chắn đúng.

Trái ngược với Thảo, Nguyễn Duy Trung Hiếu, thí sinh tự do ở Đông Anh lại cho biết đề khá dễ.

“Em đang học Học viện Tài chính nhưng không thích nên năm nay em thi lại với mong muốn đủ điểm vào Học viện Báo chí Tuyên truyền. Có lẽ đã từng thi năm trước rồi nên với em đề khá dễ.

Ở phần lý thuyết (gồm 30 câu đầu) chỉ cần học thuộc lòng kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được. 20 câu sau mới khó trong đó 10 câu sau cùng cực khó. Tự chấm em được khoảng 8,5 điểm” – Hiếu nói.

 

Em Dương Thị Hồng Nguyệt trường THPT Thanh Oai A cho rằng đề năm nay khó hơn năm ngoái, đặc biệt liên quan đến con lắc lò xo khá khó, có thể phân loại được thí sinh.

Nguyễn Thị Phượng, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Nguyễn Thị Phượng, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cũng cho rằng, đề năm nay tương đương năm ngoái và kiến thức liên quan phần điện khó. Có 5 câu Phượng làm nhưng em không chắc chắn đó là phần điện, sóng cơ.

Ngô Văn Nam, trường THPT Minh Khai

Ngô Văn Nam, trường THPT Minh Khai cho biết, đề Vật lý em làm được 70%. Nam cho biết, kiến thức chủ yếu trong chương trình. Có một số câu khá khó liên quan đến phần thấu kính.

“Đội mưa” rời khỏi phòng thi em Nguyễn Thế Vinh (học sinh trường THPT Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Đề thi môn Vật lí năm nay khá khó so với học sinh trung bình. Với em đề thi môn Vật lí thì có 30 câu đầu là dễ nhưng 20 câu sau là khó. Tuy vậy, em cũng làm hết được bài thi này và dự đoán được 7-8 điểm”.

Trong khí đó, em Lê Thế Vinh (học sinh trường THPT Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Đề thi năm nay, em thấy không dài lắm nhưng các thí sinh muốn đạt điểm cao phải dùng hết thời gian thi mới có kết quả tốt”.

Tại TP.HCM, nhiều thí sinh đánh giá, đề Vật lý phân hóa rất rõ rệt. Thí sinh Nhật Hạ (THPT Gia Định) cho biết: “Em thi môn Vật lý để lấy điểm xét tốt nghiệp nên với em, đề thi năm nay tương đối khó nếu muốn đạt được điểm cao. Tuy nhiên, nếu chỉ cần 5-6 điểm cho xét tốt nghiệp thì khá dễ, còn lại phần nâng cao thì khó hơn hẳn”

Thí sinh Văn Hải (THPT Phước Long) nhận xét: “Em thấy đề năm nay khá vừa sức, không quá khó, mặc dù có khoảng 30 câu phân loại nhưng cũng không đến mức không làm được. Em làm được chắc chắn khoảng 70%”.

Trao đổi kết quả sau buổi thi, thí sinh Kim Chi (THPT Hồng Hà) khẳng định: “Em có tham khảo đề thi năm trước thì thấy rằng đề năm nay khó hơn hẳn, đặc biệt phân hóa rất rõ ràng. Các câu dễ là dễ hẳn còn các câu khó là quá khó luôn, trong đó có 10 câu rất khó. Mặc dù không bỏ câu nào nhưng chắc em chỉ làm được khoảng 60%”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet