Thí sinh vui vì đề Hóa phân loại cao và dễ ghi điểm

Nhóm PV

Theo nhận định của thí sinh, đề Hóa năm nay dễ hơn năm ngoái, vừa sức và kiến thức ở trong sách giáo khoa nên các em đều rất tự tin với bài làm của mình.

Phổ điểm môn Hóa sẽ rơi vào từ 6 đến 9 điểm

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc (Hệ thống giáo dục Học mãi) cho hay, đề thi năm nay có khá nhiều điểm đáng chú ý:
 
"Nhìn chung đề thi Hoá học năm nay khá cơ bản, nội dung kiến thức của đề thi đều nằm trong chương trình Hoá học THPT, tập trung chủ yếu vào khối kiến thức của chương trình lớp 12 (chiếm đến 80%). Cấu trúc đề thi gồm các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, tương đồng với đề thi THPTQG năm 2015 đã khá quen thuộc và được các thầy cô ôn tập kỹ nên sẽ có nhiều thuận lợi cho thí sinh.

Đề thi có tính phân hoá cao, đảm bảo được cả 2 mục tiêu Xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH - CĐ. 

Một số điểm đáng chú ý trong đề thi năm nay là: Dạng bài tập cho số liệu dưới dạng đồ thị đã quay trở lại. Bài tập đồ thị này cùng với câu hỏi lý thuyết sử dụng hình vẽ thí nghiệm và bảng số liệu, .... tạo thành bộ "3 nhóm câu hỏi" sát với thực tiễn nghiên cứu Hoá học, có tác dụng kiểm tra các kỹ năng thực hành, thực nghiệm tổng hợp hợp của học sinh.

- Trong đề thi có khá nhiều câu hỏi lý thuyết cung cấp thông tin/hỏi thí sinh các kiến thức liên quan tới thực tiễn sản xuất, ứng dụng của các chất (về công nghiệp tổng hợp hữu cơ, ứng dụng của PVC, ...) thậm chí là liên quan tới thực tiễn đời sống (tác hại của việc uống rượu, cách xử lý khi bị kiến cắn, các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước, ...)

- So với đề thi năm trước, mức điểm 9-10 được bổ sung thêm một số câu hỏi lý thuyết kiểu "đếm", thay vì chỉ thuần tuý là bài tập giải toán.

- Số lượng câu hỏi và bài tập khó, phân loại cao trong đề thi có phần nhỉnh hơn những năm trước, tuy nhiên, không có nhiều bài tập mới lạ, những học sinh có năng lực tư duy tốt, chăm chỉ và rèn luyện nhiều với các đề thi thử đều có thể cảm nhận được "sự quen thuộc" và có thể làm được đáng kể.

Những thí sinh có học lực trung bình nhưng có ý thức lựa chọn môn Hoá làm môn thi tự chọn sẽ không khó để đạt điểm 5-6, những học sinh có học lực Khá mới có thể đạt điểm 7-8. Chỉ những học sinh thực sự nắm chắc kiến thức, có kỹ năng làm bài thi thành thạo và nhiều kinh nghiệm mới có thể đạt điểm 9-10. Điểm 10 sẽ không nhiều nhưng điểm 9 có thể sẽ nhỉnh hơn những năm trước.

So với năm trước, phổ điểm năm nay nhiều khả năng sẽ "đẹp" hơn và trải đều ở nhiều mức điểm 6-7-8-9 và điều này sẽ tạo thuận lợi hơn cho các trường Đại học trong việc định ra mức điểm chuẩn phù hợp và chọn lựa được đúng đối tượng học sinh.

Có 1 điểm đáng lưu ý là trong đề thi có đưa vào tên gọi của anđehit Malonic nhưng không kèm theo chú giải tên hệ thống. Đây là axit không mấy quen thuộc với hầu hết học sinh nên có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn cho học sinh trong việc viết CTCT và giải toán.

Thí sinh vui vì đề Hóa dễ "ăn điểm"

Cung Phương Hải, Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết: “Năm nay dễ hơn năm ngoái. Dạng bài tập hỗn hợp khá khó. Nhưng có khoảng 30 câu dễ có thể nhìn được đáp án luôn”

Em Phùng Thị Quỳnh Hoa

Em Phùng Thị Quỳnh Hoa, trường THPT Nội trú Ba Vì cũng chia sẻ về đề Hóa dễ: “Em thấy đề vừa sức, kiến thức trong SGK, có khoảng 7 câu bài tập là kiến thức nâng cao, phải tính toán phức tạp. Với các bạn chọn đây là môn tự chọn để tốt nghiệp sẽ thấy khó”

Em Phùng Mạnh Tuân

Em Phùng Mạnh Tuân, trường THPT Quảng Oai  tự tin khẳng định mình làm được 70%: “Đề thi tương đương năm ngoái. Em thi khối A nên không thấy đề thi này khó lắm. Nhất là các câu lý thuyết có thể nhìn được đáp án. Câu tính toán cũng không quá phức tạp”.

Em Hoàng Công Hiếu (thí sinh tham gia kỳ thi THPT ở điểm thi do trường ĐH Sư phạm tổ chức) cho biết: “Đề hóa năm nay không quá khó cũng không quá dễ. Với cá nhân em, em làm được khoảng 7 điểm”.

Trong khi đó, em Trịnh Hồng Vân (thí sinh trường THPT Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Đề thi môn Hóa học năm nay không khó hơn năm ngoái và vừa sức với các thí sinh. Đề thi môn Hóa học có 50 câu tất cả và có 30 câu là dễ nhưng 20 câu sau thì hơi khó, nên em khoanh bừa. Nhưng khi thi xong môn Hóa học, em có thể tự tin là mình làm được khoảng 7 điểm”.

Tại TP.HCM, các thí sinh nhận định đề Hóa học phân loại tốt. Tươi cười bước ra khỏi điểm thi ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Kim Yến (THPT Trần Hưng Đạo) cho biết: “Đề Hóa có khoảng 30 câu khó nhưng mức độ khó được nâng dần lên, thật sự khó hẳn nâng cao hẳn thì có khoảng 5 câu. Với đề thi này, em làm chắc chắn được 70%. Đây là môn thi cuối cùng của em nên em cảm thấy khá thoải mái”.

Trò chuyện, trao đổi bài vở sau khi thi xong môn Hóa

Thùy Ân (THPT Hồng Hà) nhận xét: “Em thấy đề năm nay phân loại khá rõ phần dễ và phần khó. Có khoảng 20 câu khó, khác biệt hẳn với các câu còn lại. Em nghĩ với đề thi này, để đạt được 5-6 điểm cho việc xét tốt nghiệp thì không khó”.

Nhiều thí sinh khác cho biết, đề thi vừa sức, có thể dễ dàng đạt điểm khá, còn để đạt điểm giỏi thì phải thật xuất sắc. Hoàng Việt (THPT Hoàng Hoa Thám) cho biết: “Em thi khối B nên Hóa là một trong những môn em phải ôn kỹ. Với em đề thi năm nay vừa sức, chỉ vướng ở những câu cuối. Những câu khó này em không chắc chắn lắm, còn lại em làm được 80%”.

Còn tại điểm thi trường Nguyễn Tất Thành, cụm thi ĐHSP HN, khá nhiều học sinh chọn môn Hóa là môn để xét tuyển vào đại học, nên hết giờ vẫn chưa thấy học sinh ra khỏi khu vực thi.
 
Em Nguyễn Văn Hưng, học sinh trường THPT Ngô Quyền (Ba Vì) cho biết: Đề thi khó. Tổng số 50 câu trong đó có 15 câu dễ, 4-5 câu cực khó. “Em bỏ mất 10 câu. Tự chấm khoảng 7-8 điểm. Với mức điểm này, có lẽ em không thể vào được trường ĐH Y như mong muốn. Bởi môn Toán hôm qua em cũng chỉ được 7- 8 điểm. Ngày mai môn Sinh phải được 9 điểm may ra còn có cơ hội”.

 Nguyễn Ngọc Dung, THPT Quảng Oai (Ba Vì) tự đi xe bus đi thi. Em cũng cho biết, em chỉ làm được 40 câu, còn 10 câu chưa kịp đọc đề. Đề năm nay khó hơn năm ngoái. Đề phân bố đều ở các năm học, chủ yếu ở lớp 12 (phần hoá hữu cơ). 

Nguyễn Chiến Thắng, học sinh trường THPTNguyễn Bỉnh Khiêm cũng cho rằng đề khó, chỉ mấy câu dễ, còn lại hay đánh đố học sinh. Thắng làm hết nhưng không chắc đạt điểm tối đa. So với năm ngoái khó hơn rất nhiều. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet