Thị trường BĐS TP.HCM tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn

Phương Anh Linh

Nhận định về tình hình thị trường BĐS TP.HCM trong ba tháng đầu năm 2016, Hiệp hội BĐS đánh giá đã có dấu hiệu chững lại về lượng giao dịch và tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn.

Theo thống kê của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), giao dịch trong quý I/2016 đã có dấu hiệu chững lại so với quý trước. Cụ thể, ba tháng đầu năm có 9.000 căn đã bán trong tổng số 57.000 căn dự kiến chào bán trong năm. Tính đến nay đã có khoảng 700 người nước ngoài mua căn hộ cao cấp.

Về nhà ở xã hội, đã hoàn thành 4 dự án với quy mô hơn 3.000 căn và 5 dự án mới khởi công. Trong quý I/2016, UBND thành phố đang xem xét thêm 2 dự án. Đối với chương trình 12.500 căn hộ tái định cư, các doanh nghiệp đã bàn giao được 2.076 căn.

HoREA đánh giá thị trường BĐS TP.HCM đang có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn nguy cơ bất ổn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, phân khúc nhà ở thương mại có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn trong nhiều năm qua vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện nay cung không đủ cầu. Trong khi đó, khu vực có sự phát triển “nóng” phân khúc BĐS cao cấp tập trung ở khu trung tâm, khu Đông và Nam thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, thị trường BĐS TP.HCM đang tiềm ẩn những yếu tố bất ổn. Theo đó, hiện trên toàn thành phố có khoảng 1.219 dự án với quy mô 315.500 căn. Trong đó có 549 dự án đã hoàn thành (chiếm 45%), 584 dự án đang triển khai đầu tư (chiếm 48%), gồm 353 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư; 231 dự án đã khởi công xây dựng, trong đó có 51 dự án đang ngưng thi công và có đến 86 dự án hết hạn công nhận chủ đầu tư (chiếm 7%).

Như vậy, có đến 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư, chiếm 11,2% tổng số dự án. Đây cũng là nguồn hàng hóa dự án tiềm năng cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án nếu có chính sách và cơ chế phù hợp.

Bên cạnh đó, còn có 52 dự án chưa thể triển khai được do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Theo chủ tịch HoREA, đây cũng là phần chìm của tảng băng hàng tồn kho trên thị trường BĐS cần phải có giải pháp hợp lý, nên rất cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và vừa đảm bảo lợi ích của người có đất, vừa đảm bảo lợi ích chung của xã hội. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet