Thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tiếp "nổ cầu chì", mất trắng 7.000 tỷ USD

Lương Minh

Ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016 đã biến thành thảm họa đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc. Tất cả các bảng điện tử đều đỏ rực, hơn 7.000 tỷ USD đã “bốc hơi” và người ta đã phải cho dừng giao dịch nhằm ngăn chặn đà giảm.

Hãng tin Bloomberg cho biết, đến 1h34’ chiều ngày 4/1/2016, (giờ Bắc Kinh), toàn bộ các giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải ngừng lại sau khi chỉ số CSI 300 Index mất 7%. Chỉ cách đó 15’, khi thị trường sụt giảm 5%, hầu hết các giao dịch đã bị đóng băng để ngăn chặn làn sóng tháo chạy của các nhà đầu tư nhưng điều đó không đạt kết quả.

Các nhà đầu tư cho biết, việc dừng giao dịch này hoàn toàn là do lệnh chứ không phải sự cố kỹ thuật.

Thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới này đã bắt đầu làn sóng tháo chạy sau khi các dữ liệu mới được công bố cho thấy lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Trung Quốc không được như kỳ vọng  và rất có thể một lệnh cấm bán ra dành cho các nhà cổ đông lớn sẽ được ban hành vào cuối tuần này.

Trong suốt nhiều tháng vừa qua, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã tìm đủ mọi cách để vực dậy thị trường chứng khoán nước này sau khi có nhiều tín hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc có mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990 đến nay.

“Đây là một sự khởi đầu đầy bi kịch của năm 2016”, Khiem Do, lãnh đạo của công ty quản lý tài sản Baring Asset Management có trụ sở tại Hong Kong bình luận, “Thị trường hiện nay đã trở nên rất khó đoán”.

Tình trạng bán tháo còn xuất hiện ở nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực khi các cổ phiếu châu Á và Mỹ cũng gặp tình trạng thua lỗ. Trước đó, hồi từ giữa tháng 6/2015 đến tháng 8/2015, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đã nhiều phen chao đảo.

William Wong – người đứng đầu bộ phận kinh doanh của tập đoàn Shenwan Hongyuan (Hong Kong) thừa nhận, “Nổ cầu chì” (ám chỉ tình trạng phải ngưng giao dịch đột ngột trên toàn thị trường) là điều mà các nhà môi giới đã chuẩn bị sẵn tinh thần đón nhận sau khi thử nghiệm cơ chế mới hồi tháng trước. Chỉ có khoảng 595 tỷ nhân dân tệ được “sang tay” trước khi lệnh “nổ cầu chì” được ban hành. Mức giao dịch trung bình của thị trường trong các năm trước là khoảng 1.000 tỷ nhân dân tệ.

Theo cơ chế giao dịch mới được ban hành hồi tháng trước, khi chỉ số CSI 300 mất 5%, lệnh “nổ cầu chì” trong khoảng 15’ sẽ được ban hành. Tuy nhiên, ngay trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016, chỉ số CSI 300 đã giảm 7,02% còn chỉ số Shanghai Composite Index (sàn Thượng Hải) mất 6,9%.

Các nhà đầu tư cá nhân ở Trung Quốc đại lục nắm giữ khoảng 80% lượng giao dịch đã ồ ạt bán tháo khi lần “nổ cầu chì” đầu tiên được ban hành . Khi giao dịch được mở lại, thị trường cũng chỉ mất thêm 7’ để xuất hiện “nổ cầu chì” thứ 2.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong không bị áp dụng lệnh “nổ cầu chì” nên tiếp tục mất điểm. Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index mất 4,4% khi thị trường đóng cửa mặc dù lúc 3h48’ ngày 4/1 đã giảm 3,8%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet