Thị trưởng Odessa: "Ông Putin bị ám ảnh với ý nghĩ thử thách NATO"

MINH THU (lược dịch)

Tân Thị trưởng tỉnh Odessa tại Ukraine, ông Mikheil Saakashvili cho rằng Tổng thống Putin là một mối đe dọa lớn và khẳng định nhà lãnh đạo Nga "bị ám ảnh với ý nghĩ thử thách NATO".

Trong bài phỏng vấn lần đầu tiên với giới truyền thông phương Tây kể từ khi được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chỉ định làm Thị trưởng tỉnh Odessa, ông Mikheil Saakashvili cho rằng Tổng thống Nga Putin là một mối đe dọa nguy hiểm và không chỉ với Ukraine. 

Chỉ sau đúng một ngày được bổ nhiệm làm tân Thị trưởng Odessa hồi tháng Năm, ông Saakashvili đã quyết định từ bỏ quốc tịch Georgia và chuyển sang làm công dân Ukraine. 

Tân thị trưởng tỉnh Odessa, ông Mikheil Saakashvili. 

"Ông Putin không tôn trọng chủ quyền biên giới các quốc gia", tờ Independent dẫn lời ông Saakashvili nhắc lại cuộc chiến giữa Nga và Georgia hồi năm 2008. 

"Trong năm 2008, tôi đã dự đoán Ukraine sẽ là mục tiêu tiếp theo của Nga và kế tiếp là các nước vùng Baltic. Không có gì khiến Nga không quay trở lại Georgia hay Azerbaijan. Ông Putin luôn bị ám ảnh với ý nghĩ thử thách NATO", tân Thị trưởng Odessa nói. 

Theo AP, Nga cũng đã lên tiếng phản đối và cảnh báo về những hậu quả "khôn lường" sau khi NATO tổ chức đồng thời hai cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên Saber Guardian và Rapid Trident tại khu vực phía tây Ukraine bắt đầu từ ngày 20/7 đến cuối tháng này. Theo đó, khoảng 1.800 binh sĩ tới từ 18 quốc gia bao gồm Ukraine đã tụ hội ở tỉnh Lvov, gần biên giới Ba Lan để tham gia các cuộc diễn tập chung. Cuộc tập trận này có sự tham gia của các các nước là thành viên và phi thành viên của NATO. 

Binh sĩ tới từ 18 quốc gia tham gia cuộc tập trận chung tại Ukraine từ ngày 20/7. 

Sau lễ chào cờ, chỉ huy các lực lượng Ukraine, ông Oleksandr Syvak nhấn mạnh: "Các cuộc diễn tập chung thể hiện sự ủng hộ ngày càng lớn đối với Ukraine trong cuộc chiến giành tự do và bảo vệ chủ quyền". 

Theo giới phân tích, mục đích các cuộc tập trận của NATO là nhằm gửi đi một thông điệp cảnh báo tới Tổng thống Vladimir Putin trước cáo buộc nhà lãnh đạo Nga tận dụng tình hình ngừng bắn kéo dài 5 tháng để chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công hỗ trợ phe ly khai ở miền đông Ukraine. Về phần mình, Moscow phủ nhận mọi cáo buộc Nga ủng hộ cho các tay súng nổi dậy ở miền đông Ukraine. 

Nga cũng khẳng định rằng các cuộc tập trận của NATO đang đe dọa tới thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, vốn được các bên liên quan ký kết hồi tháng Hai. Cuộc chiến tại miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người và khiến hàng trăm người khác phải đi sơ tán. 

"Các cuộc tập trận quân sự đã thể hiện rõ nét chiến lược khiêu khích của NATO và công khai ủng hộ cho những chính sách mà chính quyền Kiev hiện đang thi hành ở miền đông Ukraine", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. 

Hải quân Nga cũng xác nhận một trong số những tàu chiến của nước này đỗ tại bán đảo Crimea, khu vực từng thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Nga hồi tháng Ba năm ngoái, sẽ tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật vào thứ Bảy tới (25/7). 

Trong những tháng gần đây, Moscow cũng thường xuyên điều chiến đấu cơ tuần tra trên không phận các nước vùng Baltic và Nordic. Quân đội Nga còn liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận ở khu vực biên giới phía đông và nam châu Âu. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent, một nhật báo của nước Anh và Associated Press (AP), hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet