Thị trường xuất khẩu trái cây sôi động

Thuận Hải

Những ngày đầu năm Nhâm Thìn, hoạt động xuất khẩu trái cây diễn ra đầy sôi động, hứa hẹn một năm nhiều lạc quan cho ngành trái cây Việt Nam.

Các vùng chuyên canh và doanh nghiệp chuyên về trái cây như thanh long, vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Ngũ Hiệp, bưởi da xanh… đang nhộn nhịp chuẩn bị cho những đơn hàng đầu tiên của năm mới.

Tất bật chuẩn bị hàng xuất khẩu

Ngày đầu năm mới, ông Võ Ngọc Diệp (xã Lương Hòa Lạc, Chợ Gạo, Tiền Giang) báo tin vui, năm nay ông ăn tết “hoành tráng” bằng việc xuất khẩu thành công 2 container thanh long sang Trung Quốc với giá bán khá cao.

gian hàng trái thanh longThanh long Việt Nam đã đến tay người tiêu dùng hơn 40 nước trên thế giới.

Ông Diệp kể, những ngày giáp Tết 2012, trong khi mọi người rộn rịp chuẩn bị đón năm mới thì ông lại túi bụi lo chuẩn bị cho lô hàng 40 tấn thanh long xuất khẩu. Lô hàng vừa xuất đi, phía đối tác ưng ý vì hàng đẹp, chất lượng tốt nên đặt thêm 1 container nữa ngay sau Tết Nguyên đán.

“Xuất hàng trong mấy ngày Tết thì việc gom trái, xử lý đóng gói có phần vất vả hơn do thiếu nhân công, thời gian gấp rút nhưng bù lại bà con bán được giá, ai cũng phấn khởi” - ông Diệp vui vẻ.

Tại HTX Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim (ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Kim, Châu Thành, Tiền Giang), ông Nguyễn Văn Ngàn - Chủ nhiệm HTX cũng đang cùng với bà con nông dân tiến hành đóng gói lô hàng 40 feed để xuất sang Singapore. Đồng thời, đơn hàng 1 tấn vú sữa để ghép với thanh long, xoài cát, sầu riêng xuất đi Trung Quốc cũng đang được gấp rút chuẩn bị.

“Đây là lô hàng đầu tiên xuất sang Singapore sau một thời gian dài tìm hiểu và chào mời thị trường. Nếu thành công, phía đối tác sẽ có đơn đặt hàng lâu dài nên bà con ai cũng đang cố gắng hết sức” - ông Ngàn cho biết.

Theo ông Ngàn, giá vú sữa trong nước hiện đang khá thấp, do đó những đơn hàng xuất khẩu đã giúp nông dân “vớt vát” lại phần nào. “Giá trong nước hiện chỉ đạt 20.000 đồng/kg trong khi giá xuất khẩu lại cao gấp đôi” - ông Ngàn nói.

Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu thanh long, chôm chôm tại Công ty Rồng Đỏ (TP.HCM) cũng đang rất nhộn nhịp với gần 20 container hàng được xuất đi các nước Mỹ, Trung Quốc, EU, Trung Đông… trong tháng 1.2012.

Kỳ vọng năm Rồng

“Trong năm nay chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ nông dân sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để đảm bảo chất lượng phục vụ cho công tác xuất khẩu”

Đại diện Hiệp hội Rau quả VN

Cùng với không khí sôi động tại các HTX, việc mở thêm được nhiều thị trường mới trong những ngày đầu xuân khiến các nhà vườn vùng đất Chín Rồng càng thêm hồ hởi. Họ kỳ vọng một năm “hóa Rồng” đối với ngành xuất khẩu trái cây.

Cuối tháng 1 vừa qua, Công ty CP chiếu xạ An Phú Bình Dương (API) đã ký hợp đồng đưa trái thanh long vào phân phối trong hệ thống siêu thị của người Mỹ tại nước này. Như vậy, sau 4 năm được chấp nhận nhưng chỉ phân phối ở các siêu thị của người Việt và người Hoa, trái thanh long đã có cơ hội đến gần hơn với người tiêu dùng Mỹ.

Cùng với việc tăng cường quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, API hy vọng lượng thanh long xuất khẩu sang Mỹ sẽ tăng mạnh trong năm nay. Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NNPTNT) cũng cho biết, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nền nông nghiệp nhiều nước khu vực châu Âu, châu Phi… bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tạo ra nhiều cơ hội cho nông sản VN xuất ngoại.

Ông Đạt cho hay, đầu năm nay, quả xoài VN sẽ được xuất sang New Zealand và Hàn Quốc. Ngoài ra, bên cạnh việc giữ vững thị trường tại hơn 40 nước đã xuất khẩu thành công, trái thanh long sẽ tiếp tục mở rộng thị trường sang Mexico và Ấn Độ. Vải và nhãn cũng sẽ được dọn đường sang Mỹ trong năm nay.

gian hàng trái thanh long
Thuận Hải

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet