Thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 2 - 2016

Huyền Thanh

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt Đề án Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 2-2016.

Cuộc thi là một trong những hoạt động chung hướng tới sự kiện kỷ niệm ngày Cộng đồng ASEAN chính thức ra đời. Đây là một triển lãm chuyên đồ tranh đồ họa quy mô trong khối ASEAN. Thi và triển lãm trước đó - lần đầu tiên là vào năm 2012 đã thu hút sự tham gia của các nghệ sỹ 9/10 nước, trong đó có Việt Nam.

Một tác phẩm tham dự cuộc thi lần đầu tiên năm 2012. Ảnh: Cinet.gov.vn

Với mục đích góp phần mở mở rộng quan hệ, giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực Mỹ thuật, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN; là dịp để họa sĩ Việt Nam và họa sĩ các nước ASEAN trao đổi, học tập, giới thiệu những tác phẩm về đất nước, con người mỗi nước, những vấn đề mà các nước ASEAN cùng quan tâm, là cơ hội để công chúng Việt Nam tiếp xúc và thưởng thức những tác phẩm Đồ họa chọn lọc của các nước ASEAN, cuộc thi được tổ chức trong thời gian khá dài với nhiều nội dung.

Các nghệ sỹ tham gia cuộc thi có thể sáng tác về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên đất nước, biến đổi khí hậu, ca ngợi hòa bình đoàn kết hợp tác hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cũng quan tâm chia sẻ.

Các tác phẩm gửi đến tham dự phải là các tác phẩm mới được sáng tác trong khoảng thời gian 3 năm trở lại đây (từ 2013 – 2016). Tác giả tham gia phải có quốc tịch của các nước thuộc khối ASEAN.

BTC sẽ trao các giải thưởng bao gồm: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Về nội dung triển lãm trưng bày các tác phẩm đồ họa của 10 nước ASEAN bao gồm các thể loại tranh in: Tranh in nổi (khắc gỗ, khắc cao su, khắc bìa và các kỹ thuật in nổi khác); Tranh in lõm (khắc kim loại, khắc mica, khắc trên phim, khắc trên phim, khắc lõm cảm quang); Tranh in phẳng (in đá, litho trên kim loại, litho trên gỗ); Tranh in xuyên (in lưới, in trổ khuôn); Tranh in độc bản (Collagraph); Tranh in các kỹ thuật khác: cyanotype (blue print), gumprint, tranh in kỹ thuật số; Tranh in đa chiều (Sắp đặt tranh in, book art tranh in, tranh in nhiều lớp).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet