Thi vào 10: Bất ngờ từ đề thi tiếng Anh, đề Toán vừa sức

Tiến Dũng-Đức Hạnh

Đó là nhận xét của rất nhiều thí sinh dự thi vào trường chuyên Amsterdam, Hà Nội, bởi mọi năm phần viết (2 điểm), đọc (1 điểm) thì năm nay hai phần bằng điểm nhau. Điều này tạo thuận lợi cho thí sinh.

Ghi nhận của PV Infonet, vào khoảng 10h ngày 12/6, các thí sinh thi vào lớp 10 trường chuyên Hà Nội Amsterdam rời phòng thi với vẻ mặt phấn khởi sau khi thi Ngoại ngữ. 

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 trường chuyên Hà Nội Amsterdam

Khi bước ra khỏi phòng thi, các học sinh cho biết, đề thi tiếng Anh gồm 3 phần chính: Ngữ pháp – ngữ âm – từ vựng (trắc nghiệm), đọc – hiểu và viết.

Phấn khởi sau khi làm được bài thi môn tiếng Anh, em Hoàng Thái Anh (học sinh trường Alfred Nobel) chia sẻ: “Em làm được khoảng 8 điểm. Đề bài nói về việc du học, khi đi ra nước ngoài có thể gặp một số vấn đề về văn hóa giữa người bản địa khác với quốc gia mình. Đây là vấn đề được các bạn trẻ khá quan tâm. Trong bài thi môn tiếng Anh thì phần kiến thức đọc, hiểu tạo cảm hứng nhất đối với em”.

Em Hoàng Thái Anh trao đổi với PV Infonet.

Trong khi đó em Bùi Đức Hoàng (học sinh THCS Gia Thụy) nhận định: “Phần điền từ vào chỗ trống nói về kỷ niệm của một chuyến đi du lịch cùng những người bạn tốt. Mặc dù chuyến đi không thuận lợi nhưng chúng ta lại có thêm nhũng người bạn mới. Đề tiếng Anh năm nay có biểu điểm khác mọi năm, nếu mọi năm phần viết (2 điểm), đọc (1 điểm) thì năm nay hai phần bằng điểm nhau. Điều này tạo thuận lợi cho thí sinh”.

"Đề thi tiếng Anh năm nay, có tính nhân văn cao", em Hoàng chia sẻ.

Ngoài ra, một học sinh trường THCS Gia Thụy còn chia sẻ: “Bài thi tiếng Anh năm nay, có một câu mang tính nhân văn nêu trong bài thi, đó là những người dân thôn quê muốn lên thành phố sống. Họ không quen với thành thị. Vậy có nên chấp nhận cuộc sống nông thôn hay không?".

Còn em Đặng Thị Sơn Huyền (học sinh trường THCS Nam Trung Yên) cho biết: “Cấu trúc của đề thi tiếng Anh năm nay là khá hay và rất phù hợp với các thí sinh. Đề thi cũng không quá khó, nhưng cũng không quá dễ. Khả năng thi môn tiếng Anh của em được 8,5 điểm”. 

Các thí sinh rời khỏi phòng thi, sau khi thi xong môn tiếng Anh vào trường chuyên Hà Nội Amsterdam.

Em Nguyễn Lan Anh (học sinh trường THCS Đống Đa) cho biết: “Đề thi tiếng Anh năm nay, không khó hơn các năm trước, nhưng có thể phân loại học sinh khá cao. Trong môn thi này, em làm được khoảng 8 điểm”.

Còn em Đỗ Minh Đức (học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm dự thi vào trường chuyên Amsterdam) chia sẻ: “Đề thi môn tiếng Anh năm nay sát với chương trình sách giáo khoa mà chúng em đã được học".

"Đề thi tiếng Anh kéo dài 120 phút, nhưng em chỉ làm 30 phút là xong", em Đức nói.

Theo em Đức, mặc dù đề thi kéo dài 120 phút, nhưng Đức chỉ làm khoảng 30 phút là xong bài thi. Kết thúc bài thi môn Ngoại ngữ, Đức nhận định, có thể mình làm đạt điểm từ 8 -8,5. Trong bài thi tiếng Anh có phần: Chia động từ, phát âm, viết lại, xắp sếp, đọc. Theo em phần đọc là khó nhất.

TPHCM: Đề Toán vừa sức

 

Hầu hết các thí sinh đều vui vẻ khi kết thúc môn thi Toán

Kết thúc môn thi cuối cùng, hầu hết các thí sinh đều có tâm trạng vui vẻ và khá thoải mái. Nhận định về đề Toán, nhiều em cho rằng, đề không quá khó.

Em Hoàng Minh (THCS Trần Văn Ơn) cho biết, đề Toán khá vừa sức, phần đại số tương đối dễ. Nội dung đề thi đều nằm trong chương trình và các em đã được ôn tập nhiều.

Em Thảo Vy (THCS Kiến Thiến) nhận xét: “Em thấy phần hình học hơi khó. Phần đại số em làm được hết nhưng phần hình học em không chắc có làm đúng hay không”.

Theo một số giáo viên, cấu trúc và mức độ yêu cầu về kiến thức của đề thi toán lớp 10 năm nay tương tự như năm trước. Bài tập hình học cũng là dạng bài quen thuộc.

Với đề thi này, nếu ôn tập tốt, học sinh trung bình dễ dàng đạt 5-6 điểm. Học sinh khá giỏi có thể đạt điểm 8, 9.

Môn Toán là môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại TPHCM. Chiều nay, các thí sinh dự thi vào các lớp 10 chuyên sẽ thi môn chuyên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet