Thi vào 10: Cầu cứu người thân vì mặc quần sooc đi thi

Tiến Dũng

Gần 80 ngàn thí sinh chính thức tham gia kỳ thi vào lớp 10, nhưng có một số học sinh gặp sự cố về ăn mặc phải cầu cứu người thân.

Ghi nhận của PV Infonet, vào khoảng 6h30’ ngày 11/6, tại địa điểm thi trường Hà Nội Amsterdam, nhiều sĩ tử mặc quần soóc đến thi, không đúng đồng phục tại trường THCS nên đã không được vào dự thi. Các em phải gọi điện cho người thân, nhờ phụ huynh giúp đỡ.

Một nam học sinh quên mặc đồng phục phải quay về nhà lấy đồng phục...

Theo lời nhiều phụ huynh, ngày hôm qua (10/6), khi làm thủ tục dự thi, học sinh đã được nhà trường nhắc nhở phải mặc đồng phục của trường, quần dài. Tuy nhiên nhiều học sinh không nghe rõ nên mới gặp sự cố như ngày hôm nay.

Trước kỳ thi vào lớp 10, tại địa điểm trường Amsterdam, nhiều thí sinh, phụ huynh có tâm trạng khá lo lắng. Bởi theo giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hơn 79 nghìn thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THCS và xét tuyển THPT sớm hơn mọi năm gần 2 tuần. Trong khi đó, chỉ có 60% thí sinh được bước vào trường công lập.

Em Lê Tuấn Anh học sinh trường THCS Giáp Bát quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “Em biết thi vào trường Amsterdam là rất khó, học được ở trường này lại càng khó hơn. Chính vì vậy, em cố gắng thi vào đây, để học hành tử tế và không phụ lòng cha mẹ”.

... khi có quần áo đồng phục học sinh này khẩn trương chạy vào điểm thi.

Còn em Nguyễn Đức Dũng - học sinh trường THCS Amsterdam Hà Nội tự tin trước giờ làm bài môn Ngữ văn: “Ngoài các kiến thức cơ bản thầy cô dạy ở trên lớp, em có ôn trọng tâm vào các tác phẩm có liên quan đến cuộc kháng chiến chống Mỹ”.

Một học sinh được người thân mang đồng phục đến để thay trước khi vào phòng thi.

Em Nguyễn Khắc Bình – trường THCS Cầu Giấy chia sẻ: “Khi làm thủ tục dự thi, em được nhà trường căn dặn phải mặc đồng phục. Tuy nhiên, đồng phục trường em là áo phông in logo và quần soóc, khi đến địa điểm thi đã được loa phát thanh nhà trường thông báo học sinh phải mặc đồng phục, quần dài. Hiện em đang gọi điện cho bố mẹ để mang quần dài tới”.

Khi thí sinh dự thi vào lớp 10 bước vào phòng thi, các bậc phụ huynh cố đứng đợi ở cổng trường, nơi con em dự thi. 

Các phụ huynh đứng chờ ngoài cổng trường Amsterdam.

Anh Lê Văn Tiệp (45 tuổi, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Con gái tôi là Lê Thị Thu Hương, học sinh trường THCS Giáp Bát, dự thi vào trường Amsterdam. Trước khi thi vào đây, cháu phải biết lượng sức mình mới thi vào.

Con gái tôi là học sinh giỏi môn văn cấp quận và thành phố, thi vào Amsterdam cháu được cộng thêm 1 điểm. Trong suốt thời gian học tập, con gái tôi luôn học rất giỏi, năm nào cháu cũng được giấy khen của nhà trường”.

Theo anh Tiệp, phần vì nhà xa, phần là đi đường không an toàn, nên anh đứng đợi con ở đây (cổng trường Amsterdam –PV) chờ cháu ra rồi hai cha con thuê nhà nghỉ nào đó cạnh trường nghỉ lưng đến chiều thi tiếp.

Nhiều phụ huynh chờ con mình cạnh điểm thi.

Cùng chung tâm trạng như anh Tiệp, anh Nguyễn Quang (54 tuổi, ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Tôi có con gái tên là Nguyễn Thị Yến Chi, học sinh trường THCS Thăng Long dự thi vào trường Amsterdam.

Con cái muốn thi vào trường nào, học trường nào tùy thuộc vào con, gia đình chúng tôi không ép cháu. Nhưng thi vào trường nào, con phải biết lượng sức mình. Thi cử không thể tham gia cho vui được”.

Không giống như anh Nguyễn Quang, chị Nguyễn Thị Hoa (54 tuổi, ở đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Con tôi là Trần Bảo Châu, học sinh trường THCS Thành Công dự thi vào Amsterdam với mục đích thử sức mình.

Con tôi lực học cũng rất bình thường, nếu cháu không đỗ vào Amsterdam thì học trường khác. Việc học hành là của cháu, nên con nó tự quyết định, mình chỉ giúp sức, chứ không học hộ con được”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet