Thi vào 10 chuyên Ngữ: Toán khó nhằn, Tiếng Anh nhiều kiến thức nâng cao

Ngô Châu Anh

Sáng nay, gần 4.000 thí sinh kết thúc môn thi cuối cùng (ngoại ngữ) vào lớp 10 chuyên ngữ Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Rất đông phụ huynh đợi đón con 
Theo quy chế, trường chuyên Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển sinh cả nước. Năm nay, trường tuyển 380 học sinh hệ chuyên (trong đó tiếng Anh 220, tiếng Trung 45, tiếng Nga 10, tiếng Đức 35, tiếng Pháp 35, tiếng Nhật 35). Hệ không chuyên tuyển 80 học sinh.

Như vậy căn cứ vào số lượng tuyển trên tổng số hồ sơ đăng ký vào trường, tỷ lệ chọi  vào lớp 10 chuyên ngữ thuộc diện cao: 1 chọi 87.

Theo đó, học sinh phải trải qua ba môn thi Toán, Văn và Ngoại ngữ. Ngày 7/6, kết thúc môn thi ngoại ngữ. Theo đánh giá của đa số thí sinh dự thi, so với đề thi năm trước đề thi năm nay khó hơn do có nhiều từ mới, đa dạng kiểu câu.

Nhiều thí sinh rời phòng thi buồn bã vì đề thi khó

Ngô Thế Kiên, trường Ngô Sỹ Liên (Hà Nội) cho biết: Em đăng ký vào chuyên Nhật. Nhưng chọn thi tiếng Anh. Đề Anh năm nay khó hơn so với năm trước gồm 81 câu với kết cấu đề gồm các phần trọng âm, đọc hiểu, viết lại câu, chọn dạng đúng động từ, viết luận, và tìm từ đúng viết vào chỗ trống"

Theo Thế Kiên, phần chọn dạng đúng của từ khó nhất. Kiên cho biết môn Toán và Văn làm trên trung bình, riêng tiếng Anh làm hết  70% nhưng không biết sẽ được bao nhiêu điểm.

Đề thi năm nay được các sĩ tử đánh giá khó hơn năm trước

Trong khi đó, một nữ sinh chuyên Anh trường THCS Amsterdam cho rằng, đề thi tiếng Anh của THPT chuyên Ngoại ngữ đòi hỏi khá nhiều kiến thức nâng cao, có tính phân loại cao. Khoảng 20-30% các câu hỏi trong đề dùng để phân loại học sinh khá - giỏi. So với đề thi chuyên Anh vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội thì đề của trường Chuyên ngữ có tính phân loại cao hơn và câu khó trải đều cả đề chứ không tập trung vào một vài bài.

Nhóm nữ sinh trường bàn luận khi ra khỏi phòng thi 

Rất hồ hởi khi tìm được nhóm bạn cùng rủ nhau đi thi, Ngô Tiến Lân trường THCS Yên Phong (Yên Phong, Bắc Ninh) cho biết, thi chỉ để thử sức không đặt nặng phải đỗ nên em cũng làm bài với tinh thần thoải mái. Lân cho biết trong ba môn Văn, Toán và Tiếng Anh thì môn Toán khó nhất nên em chỉ làm được khoảng 60%, Văn làm hết nhưng không biết đúng sai như thế nào, còn riêng Tiếng Anh thì Lân khá tự tin khi khẳng định mình làm hết tới 90%.

Chung tâm trạng giống Lân, hầu hết các sĩ tử đều đánh giá trong 3 môn thi vào lớp 10 chuyên Ngữ, Toán là môn khó nhất. Kiến thức trong đề mở rộng không chỉ ở chương trình sách giáo khoa lớp 9 mà cả các lớp trước và nâng cao rất nhiều.

Tuy nhiên, với những sĩ tử từng thi vào vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội thì cả 3 môn Toán, Văn, Anh ở kỳ thi vào 10 chuyên Ngữ đều được đánh giá dễ hơn. Đặc biệt là môn Văn, bởi đề Ngữ văn Sư phạm có cả phần nghị luận, yêu cầu học sinh phải thực sự hiểu bài mới làm được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet