Thiện xạ Musa: Người lính bắn tỉa khiến IS run sợ

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong cuộc chiến khốc liệt chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), có một người lính lừng danh đã khiến nhiều phiến quân IS hoang mang khi tấn công vào Kobani.

Người lính bắn tỉa này có tên là Heval Hardem, hay còn có biệt danh là “Thiện xạ Musa”. “Cho dù chiến tranh có tàn khốc đến đâu đi chăng nữa, vẫn có những nguyên tắc mà ta phải tuân thủ”, Musa cho biết. “IS không tuân theo bất kỳ luật lệ nào cả”.

Musa cùng với khẩu súng và cây đàn khi cuộc giao chiến với IS tạm ngừng.

“Tôi đã từng vượt ngàn dặm chỉ để giết chết một tên lính IS”, Musa tiết lộ. “Tôi có thể nhận diện được người của IS và nhận ra bằng loại đạn mà chúng bắn”.

Vũ khí thường dùng của Musa là một khẩu súng trường Dragunov của Nga, cho phép anh có thể tiêu diệt đối phương ở khoảng cách 400m.

“Tôi từng giết chết một tên khi hắn có ý định chạy trốn”, anh khoe với báo Daily Mail (Anh). “Những kẻ khác thì lại dễ hơn bởi chúng không thể chạy nhanh được vì sợ”.

Musa sinh trưởng tại Iran và gia nhập lực lượng nổi dậy người Kurd ba năm trước. Anh đã chiến đấu tại Kobani từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng. Khi không hỗ trợ các đồng đội khác khi giao chiến, anh huấn luyện những người lính khác để giúp họ có kỹ năng bắn tỉa.

Khi còn sống, anh là một phần không thể thiếu của lực lượng người Kurd chống lại IS tại Kobani. Trong vòng 4 tháng, anh liên tục di chuyển qua các căn nhà đổ nát trong thị trấn, ẩn nấp và tiêu diệt rất nhiều phiến quân tấn công.

“Dù trời mưa hay tuyết rơi, tôi có thể tiêu diệt nhiều tên IS”, anh nói. “Tôi luôn bắn trúng mục tiêu và không bao giờ lãng phí đạn”. 

Tháng 9/2014, phiến quân IS chiếm được 350 ngôi làng tại miền Bắc Syria, nơi cộng đồng người Kurd đã lấy làm địa bàn hoạt động kể từ khi nội chiến ở Syria nổ ra. Thị trấn Kobani là một trong những địa điểm quan trọng của khu vực này, nằm ngay sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng ngàn phiến quân IS đã được gửi tới đây để chiếm thành phố, khẳng định sức mạnh của mình.

Musa tại một điểm quan sát.

Tuy nhiên đây lại là một sai lầm của IS, khi lực lượng nổi dậy người Kurd đã nỗ lực đánh đuổi lực lượng khủng bố này khỏi thị trấn. Sự hỗ trợ của các cuộc không kích của Mỹ cũng đã góp phần khiến IS phải chùn bước. Một trong những nguồn động viên tinh thần lớn nhất cho quân người Kurd chính là Thiện xạ Musa.

Chỉ tính riêng tại Kobani, anh đã tiêu diệt hàng trăm phiến quân IS. Không may, vào đầu năm nay anh đã hi sinh trong một trận chiến ở vùng Kobani. Cái chết của anh đã khiến nhiều đồng đội từng chiến đấu tại Kobani tiếc thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet