Thiết kế nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017 bị nhiều người chê

HẢI CHÂU

Nhiều người đã công khai lên tiếng bày tỏ sự không đồng tình với việc thiết kế hình ảnh “Nữ hoàng linh trưởng” Voọc chà vá chân nâu ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà được chọn làm hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017!

Ngày 26/4, Sở TT-TT Đà Nẵng đã chính thức công bố thiết kế hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng (Voọc chà vá chân nâu) tại APEC 2017 để các cơ quan, đơn vị tham khảo, sử dụng. Thiết kế hình ảnh nhận diện này được lưu ý chỉ sử dụng trên các ấn phẩm, sản phẩm do TP Đà Nẵng thực hiện, không đặt cạnh biểu trưng APEC 2017 của quốc gia.

Thiết kế nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017 bị nhiều người chê - ảnh 1
Thiết kế nhận diện hình ảnh TP Đà Nẵng tại APEC 2017

Tuy nhiên, ngay sau khi bộ nhận diện này được công bố, đã có khá nhiều người bày tỏ sự không đồng tình. Hầu hết các ý kiến đồng thuận với việc Đà Nẵng chọn “Nữ hoàng linh trưởng” Voọc chà vá chân nâu ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà làm hình ảnh nhận diện tại một sự kiện quốc tế tầm cỡ như APEC 2017. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh Voọc chà vá chân nâu được thiết kế xấu và không phù hợp.

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái (Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Đà Nẵng) cho rằng, thiết kế nhận diện hình ảnh TP Đà Nẵng tại APEC 2017 lấy Voọc chà vá chân nâu làm chủ đạo nhưng “không rõ khuôn mặt đặc trưng của vọoc, dáng lom khom rất xấu, cách điệu rườm rà, không gian không thoát, màu sắc xấu...”.

KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và phát triển xây dựng (Sở Xây dựng Đà Nẵng) đưa lên trang EB của mình bài thơ “Tâm sự voọc” theo khổ 4 câu với nhiều châm biếm:

"Em là voọc chà vá/Siêu linh trưởng chân nâu/Ngoại hình em rất khá/Chẳng xấu thế này đâu/ Tư thế em đĩnh đạc/Bụng nở rất chuẩn phom/Di chuyển khoan thai lắm/Không có kiểu lom khom/ Mặt em nhiều râu trắng/Quắc thước như cụ già/Vẽ sao ra méo xệch/Lại trông rất gian tà/ Môi trường em sinh sống/Đa dạng muôn loài cây/Vẽ như đuôi gà trống/Chẳng hiểu cái gì đây/ Logo hay biểu tượng/Phải cảm được cái hồn/Vẽ thế này không ổn/Thú thực em rất buồn”.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, người thiết kế hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017 đã quên một điều cơ bản là chiếc đuôi màu trắng đặc trưng của Vooc Chà vá chân nâu. Và ông đặt câu hỏi: “Ai thiết kế mà tội cho Nữ hoàng linh trưởng thế. Giống thằng bẻ bắp hoặc nịnh thần, như bị nhốt trong vòng kim cô. Còn đâu không gian rộng mở của núi rừng Sơn Trà?”.

“Ai thiết kế bộ nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017? Nội dung của bộ nhận diện này nhằm nói lên điều gì? Tại sao không tổ chức cuộc thi rộng rãi và lấy ý kiến đóng góp của cộng đồng trước khi chính thức công nhận và công bố?...” cũng là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Theo hướng dẫn của Sở TT-TT Đà Nẵng, PV Infonet đã liên hệ với ông Hà Vỹ, Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng) để tìm hiểu thêm.

Ông Hà Vỹ giới thiệu chúng tôi liên hệ với một cán bộ tên Nga, chuyên viên phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa – Thể thao Đà nẵng) là người được phân công theo dõi toàn bộ quá trình hình thành nên bộ nhận diện hình ảnh TP Đà Nẵng tại APEC 2017. Nữ cán bộ này cho hay, tháng 11/2016, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Văn hóa – Thể thao triển khai kế hoạch thiết kế hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017.

Theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng thì việc này phải được hoàn thành trong vòng 1 tháng. Do được giao khá gấp nên Sở Văn hóa – Thể thao trình UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi trong phạm vi hẹp, mời 4 tác giả (theo nữ cán bộ tên Nga thì đều là những người đã được giải thưởng, có tên tuổi) tham gia dự thi.

Sau khi UBND TP Đà Nẵng có văn bản đồng ý, Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng đã có thư mời cùng các nội dung yêu cầu, mục đích sáng tác hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng tạo APEC 2017 gửi đến 4 tác giả nêu trên. Các tác giả này đều thống nhất tham gia và đến đúng hạn trước ngày 20/12/2016 thì họ đều đã nộp tác phẩm dự thi về Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng.

Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng đã mời ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh – Triển lãm (Bộ VH-TT-DL), Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam làm Trưởng ban giám khảo cuộc thi thiết kế hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017 với sự tham gia của Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao, Sở TN-MT Đà Nẵng.

Qua chấm chọn, Ban giám khảo đã thống nhất chọn tác phẩm của tác giả Trần Chí Thành (hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng) để trao giải Nhất, vì như nữ cán bộ tên Nga cho biết thì tác phẩm này “đảm bảo các quy định và có nội dung, hình ảnh tốt nhất theo các tiêu chí yêu cầu”. Sau đó, Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng và đã được Thường trực UBND TP họp, thống nhất thông qua.

Nữ cán bộ tên Nga cũng thừa nhận hiện có thông tin nhiều chiều về việc lựa chọn hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017. “Nhiều người cứ đề nghị lấy hình ảnh thật của con voọc. Nhưng đã logo cách điệu thì không thể như vậy được!” – Nữ cán bộ tên Nga nói và cho biết thêm, ông Vi Kiến Thành, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi thiết kế hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017 cũng là người đã tham gia Hội đồng chấm chọn biểu trưng APEC 2017 của quốc gia.

Để rộng đường dư luận, PV Infonet đã đề nghị nữ cán bộ này cung cấp các thông tin liên quan như văn bản giao nhiệm vụ của UBND TP Đà Nẵng; kế hoạch của Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng triển khai thực hiện nhiệm vụ này; mục đích, yêu cầu, nội dung và các tiêu chí đặt ra cho việc chấm chọn hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017.

PV Infonet cũng đề nghị cung cấp tên tuổi và tác phẩm dự thi của 4 tác giả được mời; thuyết minh của tác phẩm được trao giải cũng như các nhận xét của Hội đồng giám khảo đối với các tác phẩm dự thi nói chung và đặc biệt là với tác phẩm được chọn; báo cáo kết quả tổ chức cuộc thi của Sở Văn hóa – Thể thao và quyết định của UBND TP Đà Nẵng chọn tác phẩm của tác giả Trần Chí Thành làm hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng tại APEC 2017.

“Chúng tôi đề nghị cung cấp các thông tin này nhằm đưa đến đông đảo bạn đọc những thông tin chính thức, chính thống về việc tổ chức thi, chấm chọn cũng như những tiêu chí, những nội hàm, những thông điệp mà Đà Nẵng muốn đưa ra thông qua việc chọn thiết kế của tác giả Trần Chí Thành để làm hình ảnh nhận diện TP tại APEC 2017” – PV Infonet đặt vấn đề.

Nữ cán bộ tên Nga đề nghị PV Infonet cung cấp địa chỉ email và cho biết sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, nếu được đồng ý thì sẽ cung cấp. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, nữ cán bộ tên Nga cho biết vẫn chưa gặp được lãnh đạo Sở phụ trách lĩnh vực để xin ý kiến và hẹn vào ngày 27/4.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet