Thiếu chỗ đỗ xe, nhiều ô tô "chiếm" vỉa hè của xe máy

Hoàng Nam

Sau chiến dịch lập tại trật tự đô thị, đường phố Hà Nội đã có những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ô tô do không có chỗ đỗ đã ngang nhiên "chiếm" phần vỉa hè của xe máy.
Tổ xử lý vi phạm của Công an phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang xử phạt xe ô tô đỗ sai vị trí trên đường Quang Trung.

Từ ngày 10/3, tất cả các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân dọn dẹp vỉa hè, lòng đường, lập lại trật tự đô thị. Sau gần 1 tháng ra quân, hầu hết tuyến phố lớn trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy… đều đã có những thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo điện tử Infonet, vẫn còn khá nhiều ô tô do không có chỗ đỗ nên đã phải "chiếm" các khu vực để xe máy trên vỉa hè. Hiện tượng này diễn ra phổ biến ở các tuyến phố lớn như Hai Bà Trưng, Quang Trung, Lý Thường Kiệt...

Nhằm xử lý triệt để tình trạng này, hôm qua (1/4), mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng nhiều lực lượng chức năng đã tiếp tục triển khai chiến dịch đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, đặc biệt tập trung vào các ô tô dừng đỗ sai quy định. Chỉ trong buổi sáng, tại một số điểm vi phạm lấn chiếm vỉa hè làm điểm dừng đỗ phương tiện cá nhân trên phố Nguyễn Gia Thiều, Trần Quốc Toản (Hoàn Kiếm), Xã Đàn (Đống Đa)… đã có hàng chục ô tô bị lập biên bản xử phạt.

Một đồng chí cảnh sát trật tự Công an phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Thành phố về lập lại trật tự vỉa hè, chúng tôi đã thường xuyên đi tuyên truyền cũng như xử lý các xe vi phạm về giao thông tĩnh. Một số ngày gần đây xuất hiện tình trạng một số chủ xe xe ô tô cố tình đỗ trên vỉa hè tại khu vực dành cho xe máy rồi bỏ đi khiến việc xử lý, nhắc nhở gặp nhiều khó khăn". Đồng chí công an trên cũng chia sẻ thêm, để xử lý một xe ô tô cố tình vi phạm như vậy mất rất nhiều thời gian, đấy là chưa kể lúc chuẩn bị cẩu xe đi thì chủ xe xuất hiện và nhờ các mối quan hệ để… xin. "Một số trường hợp chúng tôi sẽ linh động nhưng chỉ một lần, nếu tiếp tục tái diễn dứt khoát chúng tôi sẽ cho xe cứu hộ đến kéo đi" - đồng chí cảnh sát trật tự trên khẳng định.

Trước đó, từ ngày 10 đến 31/3, toàn thành phố đã thực hiện đợt cao điểm chấn chỉnh, xử lý các vi phạm với mục tiêu đạt ra là: xử lý triệt để các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị; giải tỏa các khu vực chợ cóc còn tồn tại trên địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh lực lượng chức năng tiến hành xử phạt xe ô tô cố tình "chiếm" chỗ của xe máy trên vỉa hè vào ngày 1/4:

Xe ô tô đỗ vào khu vực dành cho xe máy trên vỉa hè đường Lý Thường Kiệt.
Thay vì để số điện thoại liên hệ với chủ xe, nhiều xe ô tô còn dán "bùa" ở kính trước.
Xe ô tô đỗ trên vỉa hè đường Trần Bình Trọng.
Lực lượng chức năng tiến hành niêm phong và kéo những xe ô tô cố tình đỗ sai vị trí về bãi.
Một xe ô tô đỗ sai vị trí trên đường Trần Quốc Toản bị kéo về bãi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet