Thiếu nhi Đà Nẵng phải "nhường đất" cho nhà khách!

HẢI CHÂU

Sau khi Thành Đoàn và Nhà Văn hoá Thanh niên Đà Nẵng phải chuyển ra quận Cẩm Lệ ở vùng ven, nay đến lượt Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng cũng sắp sửa rời khỏi trung tâm TP để "nhường đất" cho Nhà khách của thành phố!

Chuyển Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng đến nơi mới

Ngày 25/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến vừa ký Quyết định số 4173/QĐ-UB phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng Cung Văn hoá Thiếu nhi Đà Nẵng với tỉ lệ 1:500. 

Các em thiếu nhi cùng các bậc phụ huynh đến xem thi múa lân tại Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng nhân mùa Trung thu. Nơi đây sắp phải giải toả, chuyển đi nơi khác để "nhường đất" cho Nhà khách TP và CLB Người cao tuổi! (Ảnh: HC)

Theo đó, Cung Văn hoá Thiếu nhi Đà Nẵng sẽ được xây dựng trên khu đất 33.335m2 (thuộc phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu); phía Bắc giáp Đài Tưởng niệm, phía Nam giáp đường quy hoạch đã thi công B = 60m, phía Tây giáp đường 2/9 và phía Đông giáp đường Khu Công viên văn hoá giải trí Asia Park của Tập đoàn Sun Group.

Trong đó, công trình Cung Văn hoá Thiếu nhi Đà Nẵng sẽ được xây dựng ở phía Đông khu đất; lối vào chính và phụ được bố trí ở phía Nam, tiếp giáp với đường vào Nhà biểu diễn đa năng (thuộc Khu Công viên văn hoá giải trí Asia Park); phần đất còn lại bố trí cây xanh, khuôn viên, bãi đỗ xe, mặt nước, đường nội bộ... nhằm tạo cảnh quan chung tại khu vực này.

Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng Cung Văn hoá Thiếu nhi tại vị trí nêu trên là nhằm thay thế cho Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng vốn đã hình thành và hoạt động giữa trung tâm TP Đà Nẵng (ở số 10 Lý Tự Trọng, thuộc phường Thạch Thang, quận Hải Châu) từ khoảng 35 năm nay.

Từ sự "biến mất" của sân vận động Măng non...

Đối diện với Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng hiện nay nguyên là sân vận động Măng non (nằm dưới chân thành cổ Điện Hải), nơi mỗi ngày có cả ngàn thanh thiếu nhi đến đây chơi bóng, và từ đó mà xuất hiện những cái tên nằm trong "thế hệ vàng" của bóng đá QN-ĐN trước đây như hậu vệ Hoàng Kim Tuấn, thủ môn Trương Văn Lợi (nay là HLV thủ môn của đội vô địch V-League 2012 SHB - Đà Nẵng)...

Tuy nhiên, chừng 20 năm trước, sân vận động Măng non - sân bóng đá duy nhất giữa trung tâm TP Đà Nẵng dành cho thanh thiếu nhi - đã bị thu hồi để bố trí cho một số doanh nghiệp. Tiếp đó là xây dựng CLB Người cao tuổi Đà Nẵng và 4 sân tennis mà từ cách đây khoảng 2 thập niên thì hầu như chỉ những quan chức, người khá giả mới đủ điều kiện để chơi môn thể thao này (giống như chơi golf hiện nay!).

Cũng từ khoảng thời gian đó, người ta nhận thấy Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng bắt đầu trở nên quá tải do số lượng các em thiếu nhi đến đây vui chơi, học năng khiếu, học văn hoá, sinh hoạt Đội... ngày càng lớn. Vì vậy đã có ý kiến đề nghị nên chuyển Phòng Cảnh sát PCCC cùng bãi đỗ xe cứu hoả ở bên cạnh (về phía Tây) đi nơi khác để mở rộng Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng. Quả nhiên sau đó Phòng Cảnh sát PCCC (nay là Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng) cùng bãi đỗ xe cứu hoả này đã được chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên thay vì dành đất mở rộng Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng thì người ta lại lấy một phần để bố trí vào đây các hộ dân thuộc diện giải toả cho các dự án xây dựng các cao ốc sang trọng như Golden Square, Viễn Đông Medirian, Danang Center... mà sau 5 - 6 năm vẫn đang là những dự án treo "nhức mắt" giữa trung tâm sầm uất nhất của Đà Nẵng. Trên phần lớn diện tích đất còn lại hiện đang mọc lên công trình xây dựng Nhà khách TP Đà Nẵng!

Đến việc thanh, thiếu nhi Đà Nẵng lần lượt ra vùng ven "chơi"

Tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch Đà Nẵng hôm 31/5 vừa qua (Infonet đã đưa tin), Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho rằng Nhà khách TP cao 17 tầng, được xây dựng đạt tiêu chuẩn 4 sao nhưng không có lối vào phụ nên đề nghị quy hoạch lối vào phụ về phía Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng, mở rộng từ 1,5m lên khoảng 4m, lấy đất của Nhà Thiếu nhi khoảng 2,5m. 

Trước đó, Nhà Văn hoá Thanh niên Đà Nẵng cũng đã giải toả, chuyển ra quận Cẩm Lệ ở vùng ven "chơi", nhường lại khu đất 4 mặt tiền trên đường Bạch Đằng ở bờ Tây sông Hàn cho việc xây bãi đỗ xe ngầm và công viên cảnh quan của Trung tâm Hành chính TP và khách sạn Novotel (Ảnh: HC)

Đề nghị của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng không những được Sở Xây dựng Đà Nẵng thống nhất và mà Sở này còn đề nghị nghiên cứu mở rộng thêm để có khoảng cây xanh cách ly và xây dựng các công trình phụ trợ (như sân thể thao...) phục vụ nhà khách. Các đề nghị này đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đồng ý.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cho biết, dự kiến sau khi Nhà Thiếu nhi chuyển khỏi địa điểm hiện nay để đến vị trí mới, thì phần đất còn lại ở số 10 Lý Tự Trọng (sau khi đã lấy một phần phục vụ cho dự án Nhà khách TP Đà Nẵng) sẽ được dành để chuyển CLB Người cao tuổi Đà Nẵng về đây. Còn khu đất mà CLB Người cao tuổi Đà Nẵng đứng chân hiện nay (vốn nằm trên sân bóng đá Măng non của thanh thiếu nhi Đà Nẵng) sẽ được dùng để phục vụ cho việc mở rộng Trung tâm Hành chính TP.

Chỉ mới đây, hai cơ sở quan trọng (và có lẽ là duy nhất của thanh niên Đà Nẵng) là trụ sở Thành Đoàn và Nhà Văn hoá Thanh niên đều đã giải toả. Khu đất số 2 Yên Bái, nơi đặt trụ sở Thành Đoàn Đà Nẵng với hai mặt tiền đường Yên Bái và Lê Duẩn, được lãnh đạo Đà Nẵng đưa vào khai thác quỹ đất. Còn khu đất tuyệt đẹp của Nhà Văn hoá Thanh niên (40 Bạch Đằng) nằm ở bờ Tây sông Hàn với 4 mặt tiền Quang Trung - Bạch Đằng - Lê Văn Duyệt - Trần Phú thì được quy hoạch để xây dựng bãi đỗ xe ngầm, công viên cảnh quan của Trung tâm Hành chính Đà Nẵng và khách sạn Novotel.

Trụ sở Thành Đoàn và Nhà Văn hoá Thanh niên Đà Nẵng hiện đã "được" đẩy ra quận Cẩm Lệ ở vùng ven TP. Nay thì sắp đến lượt thiếu nhi Đà Nẵng chuyển đến gần giáp với khu vực vùng ven này để sinh hoạt, vui chơi, học tập..., còn nhường lại vị trí đắc địa giữa trung tâm TP cho các bậc cao tuổi (không biết ý của các bậc cao tuổi có muốn như vậy hay không?) và quan khách của lãnh đạo địa phương!

Chưa xây nơi mới đã đo đạc lấy đất nơi đang hoạt động

Trước lúc điều đó diễn ra (có lẽ cũng phải vài năm) và nhất là do ở khu vực trung tâm TP hiện hầu như không có sân bóng đá nào dành cho thiếu nhi (ngoài các sân do các doanh nghiệp đầu tư và chủ yếu dành cho người lớn tới chơi bóng trả tiền), Thành Đoàn và Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng đã đề nghị lãnh đạo TP cho phép xã hội hoá kêu gọi đầu tư xây dựng một sân bóng đá mini trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi hiện nay.

Lãnh đạo Thành Đoàn và Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng cam kết phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát hiện trạng, có phương án bố trí sân bóng đá mini đảm bảo điều kiện tập luyện bóng đá cho thiếu nhi và không ảnh hưởng đến các công trình hiện có của Nhà Thiếu nhi. Tuy nhiên tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP Đà Nẵng hôm 31/5 vừa qua, đề xuất này đã không được lãnh đạo TP Đà Nẵng chấp thuận với lý do "sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Nhà Thiếu nhi và Nhà khách TP, không phù hợp cảnh quan..."!

Trong khi đó, một cán bộ Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên) cho hay, mặc dù dự án "Cung Văn hoá Thiếu nhi Đà Nẵng" vẫn còn đang nằm trên giấy nhưng trong mấy ngày qua đã thấy có người đến đo đạc nhằm chuẩn bị lấy đất của Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng để mở lối vào phụ và xây dựng các công trình phụ trợ, sân thể thao... cho Nhà khách TP Đà Nẵng!

Người cán bộ này cũng cho biết, tại cuộc họp với lãnh đạo TP Đà Nẵng và các ngành chức năng về việc thu hồi đất Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng, lãnh đạo Thành Đoàn và Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng đã "khiếu nại": "Các anh lúc nào cũng nói tất cả vì tương lai con em chúng ta. Nhưng đất để mở rộng nơi vui chơi, sinh hoạt, học tập cho thiếu nhi không có, lại đi lấy bớt đất dành cho thiếu nhi là thế nào?".

"Tham dự cuộc họp hôm đó có cả các vị lãnh đạo của Đà Nẵng nhưng không có vị nào trả lời trực tiếp câu hỏi của chúng tôi mà chỉ nói loanh quanh rồi ra về. Sau đó thì thấy có thông báo của UBND TP Đà Nẵng về việc thu hồi đất của Nhà Thiếu nhi!" - người cán bộ kể trên phản ánh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet