Thiếu nhi Hà Nội háo hức "tự chế" đồ chơi trung thu tại Hoàng thành Thăng Long

Huy Phạm

Trong buổi sáng 28/9, các em nhỏ tại Hà Nội có cơ hội được tìm hiểu những đồ chơi và không khí trung thu truyền thống của trẻ em Việt khi xưa.
Chương trình vui Tết Trung thu nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm phát huy giá trị Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long.
Đối với những em nhỏ, đây là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về một không khí trung thu xưa cũ đượm hồn dân tộc.
Chương trình có những hoạt động lý thú, bổ ích, mang đến những trải nghiệm thực tế cho trẻ em và những ai đã từng là trẻ em.
Các tình nguyện viên hướng dẫn em nhỏ tham gia trải nghiệm làm đồ gốm.
Những chiếc tò he (tò te) đúng chuẩn được trưng bày tại gian trải nghiệm giúp người xem hiểu đúng hơn về tò he, bánh chim cò và con giống đất nặn.
Kiều Linh (trường Tiểu học Trần Quốc Toản) lần đầu tiên được tận tay làm một chiếc đèn cù. Linh cho biết, những chiếc đèn cù đầy màu sắc em đã được nhìn thấy nhiều lần trên phố Hàng Mã nhưng tự tay làm một chiếc đèn cù em mới biết các công đoạn thực hiện khó khăn như thế nào.
Chuồn chuồn gỗ thăng bằng làm từ tre cũng đã từng là một món đồ chơi được nhiều trẻ em ưa thích bởi sự đơn giản và màu sắc bắt mắt.
Những chiếc đèn ông sao đơn giản, mộc mạc được các em nhỏ tự tay làm từ những bộ khung có sẵn, các em chỉ lắp ráp lại và dán thêm giấy bóng kính.
Diều gió làm từ giấy và khung tre cũng được tái hiện trước sự háo hức của các em nhỏ.
Chong chóng gió vốn được làm từ lá dứa hoặc giấy.
Thông qua những hoạt động trải nghiệm, các em nhỏ được học hỏi thêm về những giá trị của dân tộc, đặc biệt là một không khí trung thu cổ đậm đà bản sắc dân tộc mà nay đã bị phai nhạt đi phần nào.
Chương trình Trung thu năm nay tại Hoàng thành Thăng Long vẫn là một Trung thu mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống với nhiều hoạt động bổ ích, lý thú, hấp dẫn với các em thiếu nhi.
Chương trình giáo dục học đường giúp các em học sinh có thể tìm hiểu về Trung thu xưa qua tư liệu của nhà nghiên cứu người Pháp Henri Oger và Bảo tàng Albert Kahn – CH Pháp.
Chương trình vui Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long sẽ kéo dài từ ngày 28/9 đến ngày 4/10 với điểm nhấn là đêm rằm phá cỗ mang đúng không khí của một Trung thu Việt cổ vào đêm bế mạc.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet