Thiếu niên IS hành hình thêm 25 người nữa ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Một đoạn phim được phát tán bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cho thấy cảnh 25 người đã bị bắn chết tại thành phố cổ Palmyra ở Syria.

IS cho biết, những người này là binh sĩ bị bắt giữ tại thành phố Homs. Họ bị hành hình tại di tích nhà hát cổ tại thành phố Palmyra. Đoạn phim cho thấy, những kẻ đã nổ súng giết người là thiếu niên tầm tuổi khoảng 13 đến 14.

Di tích nhà hát cổ ở Palmyra.

IS đã chiếm được thành phố Palmyra và thành phố Tadmur kế cận vào cuối tháng 5 vừa qua. Đoạn phim được phát tán trên mạng bởi các tài khoản có liên quan đến phiến quân IS và hiện vẫn chưa rõ đoạn phim được ghi lại vào thời điểm nào.

Vụ việc diễn ra trên sân khấu của nhà hát cổ, với lá cờ IS lớn được treo ở phía sau. Trong đoạn phim cũng có vài trăm thường dân, trong đó có 1 trẻ em ngồi trên các bậc đá và chứng kiến cuộc hành quyết. 

Cũng tại nhà hát cổ này, vài ngày sau khi IS chiếm được Palmyra, phiến quân đã sát hại 20 người.

Ông Mamoun Abdulkarim, Giám đốc cơ quan bảo tồn di tích lịch sử Syria nói rằng: “Việc hành hình tại nhà hát La Mã cổ là một hành động vô nhân đạo”.

Kể từ khi IS chiếm được nơi này, nhiều nguồn thông tin cho thấy phiến quân đã cài mìn ở một số di tích ở Palmyra và có nguồn tin khẳng định IS đã phá hủy một bức tượng cổ bên ngoài bảo tàng Palmyra. Bên cạnh đó, tổ chức khủng bố cũng kiểm soát một căn cứ không quân và một nhà tù ở gần đó.

Khu di tích cổ ở Palmyra nằm tại một địa điểm chiến lược quan trọng trên con đường giữa thủ đô Damascus và thành phố Deir al-Zour ở phía Tây đất nước.

Phiến quân IS đã giành được một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq vào năm 2014, một phần là do cuộc nội chiến diễn ra tại Syria. Hơn 230.000 người Syria đã chết kể từ khi cuộc chiến bắt đầu sau khi Tổng thống Bashar al-Assad điều động quân đội nhằm trấn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ vào tháng 3/2011.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet