Thiếu nữ có nguy cơ "mất mồm" vì...làm dầy môi dưới

N. Huyền

Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba (Hà Nội) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi tiêm chất làm đầy (Filler) để làm đẹp môi tại một cơ sở Spa ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Thiếu nữ có nguy cơ bị cắt mất môi dưới

Bệnh nhân tên là Nguyễn Thị H., 23 tuổi, quê Quảng Ninh, đang sống ở Hà Nội. Ngày 28/4, H được tiêm chất làm đầy Filler vào môi dưới tại cơ sở Spa số 2B, ngõ Vạn Kiếp, phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Sau khi tiêm một thời gian ngắn, chị H khá hài lòng vì có đôi môi đầy đặn. Thế nhưng, gần một tháng trước, môi Hà bị biến chứng với biểu hiện sưng tấy, mưng mủ, chảy dịch. 

Khi đến khám tại Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba, chị H có biểu hiện sốt, đau nhiều ở môi dưới do chất làm đầy gây hoại tử. Các bác sỹ chỉ định, chích, rạch phần áp xe ở môi để xử lý dịch mủ. Tuy nhiên, bệnh nhân H dị ứng với thuốc kháng sinh dòng bê- ta- lắc- tam (beta lactam) và phải thay thế bằng nhóm kháng sinh khác nên việc điều trị tiến triển chậm, không loại trừ khả năng bệnh nhân phải cắt toàn bộ môi dưới.

Bản cam kết của chủ cơ sở spa với thiếu nữ Hà

 Được biết, sau khi sự việc xảy ra, chủ cơ sở Spa đã viết giấy cam kết với gia đình nạn nhân về việc sẽ lo toàn bộ chi phí điều trị trong khoảng thời gian từ 1 đến 6 tháng nếu môi Hà có vấn đề xấu. 

Chiều 6/7, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở Spa số 2B, ngõ Vạn Kiếp, phố Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến nơi thì cơ sở đã khóa cửa.  

Đại diện phòng Quản lý hành nghề y tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, cơ sở này hoạt động không phép bởi  tại Spa chỉ được thực hiện các dịch vụ chăm sóc da thông thường chứ không được thực hiện dịch vụ tiêm chất làm đầy Filler.

Với dịch vụ tiêm chất Filler phải được thực hiện tại phòng khám được cấp phép và người thực hiện kỹ thuật này phải có chứng chỉ hành nghề đúng chuyên môn. Chất Filler khi sử dụng cho khách hàng phải là sản phẩm được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế và phải có nguồn gốc nhập khẩu rõ ràng. Nếu tiêm chất Filrler không đúng chuyên môn sẽ dễ gây tai biến tắc mạch, hoại tử do tiêm không đúng vị trí. Thông thường, chất Filler  chỉ tồn tại trong cơ thể từ 6 đến 9 tháng, sau đó phải tiêm lại nếu muốn làm đẹp tiếp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet