Thiếu tự tin dễ đồng nghĩa với thất bại

Những cô gái trẻ thiếu tự tin về vẻ ngoài của mình sẽ khó có cơ hội đạt được danh vọng trên bước đường sự nghiệp của mình.

Một phần tư những cô gái tuổi từ 11 đến 17 bị một tâm lý “làm sao để đẹp” đè nặng lên người. Các dự đoán trên được đưa ra sau khi tiến hành phỏng vấn trực tiếp 500 cô gái Anh tuổi từ 11 đến 17. Kết quả này được sử dụng như  thước đo dự đoán việc làm trong tương lai. 

Sự thiếu tự tin về vẻ ngoài của mình là một tâm lý khá phổ biến của phái “đẹp”. Điều này đã dẫn đến một tâm lý e dè, sợ hãi, không dám bước chân đi đâu nếu các cô gái không trang bị một lớp son phấn lên mặt. Trung bình, mỗi cô gái dành ra 42 phút trong ngày để chăm chút cho vẻ ngoài hay lựa chọn trang phục cho mình. Trong khi thời gian cho công việc học hành nghiên cứu ở nhà chỉ nhỉnh hơn một chút với con số 52 phút.
 
Hơn một nửa đối tượng được hỏi thừa nhận là họ sẽ hạnh phúc hơn nếu có một diện mạo ưa nhìn và một vẻ ngoài quyến rũ.
 
Gần một nửa tự cho rằng bản thân chỉ “thường thường bậc trung” với 10% cho rằng mình “thiếu sức gấp dẫn” hay “xấu xí”. 5% ghét chính vẻ ngoài của họ, và hơn 20% cho biết họ sẽ phải “tân trang” lại.
 
Kết quả này cũng ngầm ám chỉ sự thiếu tự tin sẽ trở thành lực cản nghiêm trọng cho phụ nữ trên bước đường dấn thân trong sự nghiệp. Chỉ 1/3 tự tin mình sẽ thành công.
 
Tự ti vào bản thân dẫn đến ngại suy nghĩ, nói năng, hành động, ngại giao tiếp với mọi người. Những ai mắc tính “tự ti” thường “Ăn không nên đọi, nói chẳng nên lời”. Từ nhận thức sai lệch về bản thân, sự linh hoạt, sáng tạo trong mọi công việc sẽ giảm xuống. Sức ỳ tăng lên khiến phụ nữ không tự tin mình có thể thành công như những người mà họ cho là “có ngoại hình” khác và tự khoác lên mình chiếc áo in chữ “thất bại” và không dám vươn lên.
 
Các chuyên gia nghiên cứu thị trường của tổ chức Future Foundation đã sử dụng kết quả nghiên cứu này để đưa ra một loạt dự báo liên quan đến triển vọng nghề nghiệp trong tương lai.
 
Đến năm 2050, Anh có thể mất đến 319.000 nữ doanh nhân, luật sư hay bác sĩ tương lai, cũng như hơn 60 nữ nghị sĩ nếu như các cô gái không được giúp đỡ để tìm thấy sự tự tin cho mình.
 
William Nelson, giám đốc nghiên cứu của Future Foundation nói rằng “Chúng tôi dự đoán rằng sự hiện diện của phụ nữ trong các ngành nghề sẽ gia tăng trong những thập kỷ tới, nhưng khó có thể đạt được một bước tiến mạnh mẽ nếu tình trạng thiếu tự tin ở phụ nữ trẻ không được cải thiện.”

Nguồn Sống Mới

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet