Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến: Thông tin “bắt cóc lấy nội tạng” ở Hà Giang là bịa đặt

Tiến Dũng

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục CSHS (C45) - Bộ Công an vừa cho PV Infonet biết là thông tin bắt cóc lấy nội tạng tại Hà Giang là bịa đặt. Đại diện CA tỉnh Hà Giang cho biết: “Phía CA Lào Cai thừa nhận do sơ xuất trong khâu soạn thảo văn bản"

Xung quanh vụ việc Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã gửi văn bản thông báo này có số 487/TB-CAH và đóng dấu đỏ của Công an huyện Si Ma Cai do thượng tá Trịnh Minh Phú ký ngày 2/8/2016 nêu rõ: vào ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được Công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai về việc, tại địa phận giáp danh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ với 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...).

Thông báo của cơ quan Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai

Qua xác minh nắm được các đối tượng là người Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 người, chúng sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình... các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô đến khu vực vắng người mổ lấy nội tạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này.

Tuyên truyền cho mọi người khi đi gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm từ 3 đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hoạt động, hành vi như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng.

PV Infonet vừa có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an khẳng định, thông tin bắt cóc lấy nội tạng tại Hà Giang là bịa đặt, không có thật và ông cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2016 và những năm trước đây, chưa có tình trạng bắt cóc trẻ em, người già mổ bụng lấy nội tạng bán sang Trung Quốc”.

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến 

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến cũng cho biết: "Công an Hà Giang và Công an Lào Cai cũng đã có thông tin về sự việc trên là không chính xác và chưa từng xảy ra vụ việc nào như vậy. Cục Cảnh sát Hình Sự cũng phản hồi về thông tin này là hoàn toàn bịa đặt và không có thật".

Còn đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang vừa PV Infonet cho biết: “Phía Công an Lào Cai thừa nhận do sơ xuất trong khâu soạn thảo văn bản”.

Còn trước đó, PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, để hiểu rõ hơn thông tin nêu trên. Ông Nguyễn Văn Sơn bác bỏ thông tin nêu trên và cho biết: “Việc này là không có đâu. Tôi đang bận họp, phóng viên có thể xác minh cơ quan Công an tỉnh Hà Giang".

Được sự giới thiệu của ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, PV Infonet tiếp tục liên hệ với, đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang. Đại tá Lê Văn Canh khẳng định: “Chuyện buôn bán người thì địa bàn tỉnh Hà Giang cũng như các địa bàn khác là có. Tuy nhiên, chuyện bắt cóc trẻ em, người già mổ lấy nội tạng là không có. Nội dung thông tin mà thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai là không đúng sự thật”.

“Thông tin trên là sai sự thật, ở Hà Giang không có chuyện đó. Chúng tôi nghe có thông tin bên Trung Quốc xảy ra bắt cóc mổ lấy nội tạng chứ không phải xảy ra trên địa bàn Hà Giang”, đại tá Canh khẳng định lại một lần nữa.

Trước công văn của Công an huyện Simacai, tỉnh Lào Cai, ông Canh cho biết hiện Công an Hà Giang đang trao đổi thông tin với công an tỉnh Lào Cai để xem thông tin trên từ đâu ra. Công an tỉnh Hà Giang cũng sẽ sớm ra thông báo chính thức về vụ việc để đảm bảo tính chính xác.

Trước đó tối 10/8, ông Hoàng Tiến Bình -Trưởng Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tại ông đang không có mặt tại địa phương. Tuy nhiên, qua kiểm tra ông Bình khẳng định công văn đang xôn xao trên mạng là có thật. "Đây là công văn với mục đích cảnh báo, giúp bà con nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại hình tội phạm mới", ông Bình nói.

Ông Bình cũng khẳng định: "Trên địa bàn huyện, qua kiểm tra, tới nay chưa có hiện tượng bắt cóc, lấy nội tạng. Trong một năm trở lại đây cũng không có hiện tượng bắt cóc xảy ra. Mục đích của văn bản là nhằm cảnh báo thủ đoạn của các loại hình tội phạm cho đồng bào cảnh giác, chứ trên địa bàn huyện hoàn toàn không có hiện tượng này xảy ra". Trong khi đó, đại tá Đinh Tiến Quân - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết thông tin trên là không chính xác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet