Thịt chuột đồng ra phố

Những ngày cao điểm làng chuột Phù Dật có đến hàng trăm người mua kẻ bán, thu mua trung bình 4-5 tấn chuột/ngày.

Sáng nào cũng vậy, ven Tỉnh lộ 55 thuộc địa phận xã An Phú (Tịnh Biên, An Giang), hàng chục hộ dân xúm xít bắt chuột, cân cho thương lái rôm rả...

“Ngọc tý” được khách sành điệu ưa chuộng, có giá 60.000-100.000 đồng/kg, bởi có thể hầm thuốc bắc hoặc ngâm rượu.

Trên những cánh đồng ven biên tỉnh An Giang mùa lũ thấp, chuột nhiều vô kể. Tờ mờ sáng, hàng trăm cư dân lỉnh kỉnh mang rập ra đồng bẫy chuột, bởi với họ nhờ cái nghề “săn” chuột đồng mà có thêm thu nhập.

Quanh năm, làm bạn sông nước, trăng soi, rong ruổi khắp nơi theo dấu chân chuột đồng, gia đình ông năm Léo có cuộc tương đối ổn định.
Tập kết chuột mới “săn” đem đi tiêu thụ.

Ông Tư Hải, “nghệ nhân” có 17 năm kinh nghiệm trong nghề “săn” chuột bày tỏ: “Nghề bẩy chuột không cần nhiều vốn, chỉ cần “siêng” là… bắt được nhiều chuột. Với 200 chiếc rập, mỗi ngày tui bắt dính khoảng 10- 15kg chuột, sau khi bỏ chi phí kiếm cũng được vài trăm ngàn đồng. Nhờ vậy mà nuôi xấp nhỏ ăn học tử tế”.

Tuy vậy, nghề bẫy chuột không phải “dễ ăn”. Cho xuồng tam bản bên ngã tư kênh, sửa soạn lại hàng trăm chiếc rập để chuẩn bị cho một ngày “đánh trận” lớn, ông năm Léo (quê ở xã Bình Long, huyện Châu Phú), chuyên gia bắt chuột đồng xa thở dài: “Hổm rài, mưa dầm, trời lạnh cóng, đi bẫy chuột ngán quá! Nhưng vì miếng cơm manh áo phải ráng…”.

Bình quân mỗi ngày, ông năm Léo đặt 400 cái rập, dính trên 20 chuột đồng, “bán xô” với giá 30.000 đồng/kg, kiếm được 300.000-400.000 đồng/ ngày.

“Nhờ dân đi bẫy chuột vào tận các cánh đồng đặt rập, mà mấy “đại ca” bớt cắn lúa, chứ không thôi phá dữ lắm! Nếu mỗi đêm một người đặt 400 cái rập, bắt dính từ 15-20kg, thì nhà nông bớt thiệt hại, tụi tôi cũng có thu nhập kha khá…”, năm Léo cười khục khặc.

Làng chuột Phù Dật luôn có khoảng 100 nhân công chuyên…làm thịt chuột.

Thương lái Nguyễn Văn Lừng (ngụ xã Bình Long, huyện Châu Phú) là người chuyên thu mua chuột đồng cho biết: Những ngày cao điểm làng chuột Phù Dật (Châu Phú) có đến hàng trăm người mua kẻ bán, thu mua trung bình 4-5 tấn chuột/ngày. Riêng các tháng 4-5 âm lịch, làng chuột thu mua từ 10-15 tấn chuột ở khắp nơi trong tỉnh.

 

Chuột được làm sạch, được phân thành 3 loại, bán cho chợ đầu mối Long Xuyên với giá từ 30.000-80.000 đồng/kg, sau đó vào nhà hàng trở thành đặc sản.

“Chuột được tập kết về đây cho bà con mần. Sau đó, phân phối tại chợ đầu mối Long Xuyên, sau đó vào nhà hàng trở thành đặc sản. Nhờ nghề buôn chuột đồng mà gia đình tôi có thu nhập quanh năm”, ông Lừng bày tỏ.

Theo P.T- Đ.Đ/ An Giang online

(* Trong bài có lược đi 2 ảnh so với nguyên gốc)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet