Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga: Phản ứng của chuyên gia, chính khách Nga

Đào Cảnh (tổng hợp)

Ngày 24/11, 2 chiếc tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ kỳ đã bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga tại không phận nước này, sát biên giới Syria, khiến cả 2 phi công điều khiển đã thiệt mạng.
Máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ

Lý do mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra là chiếc Su-24 vi phạm không phận nước này và đã được cảnh báo không dưới 10 lần. Máy bay bị bắn hạ theo khuôn khổ luật giao chiến.

Thượng tướng Viktor Zavarzin – thành viên Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga cho rằng, cuộc chiến chống khủng bố của Nga rõ ràng gây ra rất nhiều phiền toái. Sự cố máy bay quân sự  Su-24 bị bắn rơi tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng do cuộc chiến này gây nên.

Theo Thượng nghị sĩ Igor Morozov – thành viên Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Nga, Nga cần phải tạm dừng tất cả các mối quan hệ ngoại giao và thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố Su-24 Nga bị bắn rơi, đồng thời đóng cửa Đại sứ quán Nga tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko đã hủy bỏ chuyến thăm tới London, nơi ông dự định sẽ có bài phát biểu tại Viện các Quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) vì một cuộc họp bất thường của liên minh này,

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Nikolai Levichev kêu gọi sơ tán du khách Nga ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng các mối liên hệ hàng không, bãi bỏ chế đố thị thực đối với quốc gia này và đóng băng các dự án kinh tế chung của 2 nước, bao gồm dự án xây dựng đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” nếu các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra lời xin lỗi chính thức vì sự cố bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.

"Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bắt đầu cuộc chiến đầy đủ chống khủng bố, sào huyệt của chúng là khu vực lãnh thổ Syria do IS chiếm đóng, Thổ Nhĩ Kỳ đang biểu lộ sự đoàn kết với những kẻ khủng bố và bắn hạ máy bay của chúng ta trên lãnh thổ Syria. Hành động gây hấn này có thể so với cuộc tấn công vào chiếc máy bay Nga khác trên bầu trời (bản đảo) Sinai." Ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Thượng viện Nga Viktor Ozerov phát biểu với Ria Novosti, sự cố máy bay Su-24 vừa qua đã khẳng định quan điểm của Nga về việc cần thiết phải hợp tác với Trung tâm phân tích thông tin ở Baghdad để trao đổi kịp thời dữ liệu các chuyến bay là hoàn toàn đúng đắn.

Nga cần đưa ra vấn đề vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh cuộc chiến chống IS trước Hội đồng Bảo an LHQ liên quan tới việc Su-24 được sử dụng để không kích các mục tiêu của bọn khủng bố tại Syria, - đó là ý kiến của ông Sergey Tsekov, thành viên của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk vào hôm thứ ba (24/11) đã kêu gọi tất cả các bên "giữ bình tĩnh và yên lặng" sau sự cố xảy ra với Su-24 của Nga.

Máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ

Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexander Romanovich (thuộc Đảng nước Nga công bằng) thì đánh giá, Thổ Nhĩ Kỳ đã phang một đòn mạnh vào mối quan hệ với Nga khi bắn hạ Su-24 của Nga trên lãnh thổ Syria và Nga có thể sẽ thay đổi thái độ với quốc gia này.

Ông Igor Morozov thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga lại đưa ra đề xuất, nên đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách các quốc gia mà Nga tạm thời ngừng các mối quan hệ hàng không. Khách du lịch Nga không nên đến một đất nước thiếu an toàn như thế.

Theo lãnh đạo “Đảng nước Nga công bằng Sergei Mironov, sự cố Su-24 của Nga là một hành động thiếu thiện chí từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Những hành động như vậy đem lại tổn thất đáng kể cho cuộc chiến chống lại IS.

Hành động thù địch bắn rơi Su-24 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa hai quốc gia, - đây là tuyên bố của người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexei Pushkov.

Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Thượng viện Nga Yevgeny Serebrennikov – Nga đã mất đi Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một đồng minh trong cuộc chiến chống lại IS và chủ nghĩa khủng bố sau hành động bắn rơi Su-24 của quốc gia này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet