Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24: Mỹ đang rơi vào thế “đối đầu trực tiếp” với Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Chuyên gia người Mỹ Patrick J. Buchanan cho biết, vụ việc bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga là hành động “gây hấn và có ý đồ xấu”, đồng thời có thể khiến Mỹ bị đẩy vào một “cuộc đối đấu trực tiếp” với Nga.

Ông Buchanan nói rằng: “Điều mà các đời Tổng thống Mỹ luôn cố gắng tránh đi trong suốt 45 năm Chiến tranh Lạnh, đó là xung đột quân sự với Moscow. Giờ đây nó đang trở thành một nguy cơ thật sự. Chúng ta cần phải đặt câu hỏi, Nhà Trắng có thấy được chuyện gì đang xảy ra hay không? Chính phủ Mỹ có biết trước rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công máy bay Nga, liệu có phải chính họ đã đồng ý bắn rơi máy bay?”.

Một máy bay F-15 của Mỹ đáp xuống căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 24/11, một máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã triệt hạ một máy bay Su-24 tham gia vào chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria. Ankara khẳng định rằng máy bay này đã xâm phạm không phận của họ, mặc dù nó bị bắn rơi trên lãnh thổ Syria. 

Các quan chức Nga và phi công sống sót trên máy bay đều nói rằng phi cơ không hề tiến vào Thổ Nhĩ Kỳ, và hơn nữa viên phi công này khẳng định không hề nhận được bất kỳ lời cảnh báo nào trước khi bị bắn trúng.

Ông Buchanan tin rằng việc máy bay xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là cái cớ bên ngoài để che giấu những toan tính địa chính trị. Theo chuyên gia người Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan không hài lòng với việc “ông Putin bảo vệ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà ông này không có quan hệ thân thiện, cũng như các cuộc không kích của Nga nhằm vào các nhóm nổi dậy người Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria mong muốn lật đổ Assad”.

Cũng chính những binh lính nổi dậy người Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng bắn vào các phi công Su-24 khi họ vừa nhảy dù thoát thân, khiến một trong hai người thiệt mạng.

“Hiện tại, Tổng thống Putin ủng hộ cuộc không kích của Mỹ và Pháp nhằm vào IS. Nhưng nếu Mỹ tiếp tục hỗ trợ lực lượng nổi dậy chống lại chính quyền của ông Assad, chúng ta có thể sẽ đối đầu trực tiếp với Nga trong khi các đồng minh NATO thì không sẵn sàng đứng ra hỗ trợ”, ông Buchanan nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet