Thổ Nhĩ Kỳ: Bạo lực bùng phát sau bầu cử quốc hội

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi đảng cầm quyền “Công lý và phát triển” tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, các vụ đụng độ đã bùng phát, đe dọa đến sự ổn định tại đất nước này.
Hôm 1/11, Thổ Nhĩ Kỹ đã tiến hành bầu cử Quốc hội.

Kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử Quốc hội bất thường ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/11 cho thấy đảng “Công lý và phát triển” (JDP) đã giành chiến thắng với đa số phiếu bầu.

Sau khi kiểm 97% số phiếu, JDP đã giành được đến 49,4% phiếu bầu, tương đương với 325 trong số 550 ghế tại Quốc hội mới, qua đó đủ điều kiện để có thể đơn phương đứng ra thành lập Chính phủ mới.

Trong khi đó, đảng Nhân dân Cộng hòa đối lập (theo trường phái cánh tả trung dung) chỉ giành được 23% phiếu bầu, đảng Dân chủ Nhân dân giành được 10% (ngưỡng vừa đủ để có ghế trong Quốc hội) và đảng Phong trào Dân tộc giành được 11% phiếu bầu.

Sau khi Thủ tướng Ahmet Davutoglu tuyên bố chiến thắng, bạo lực đã bùng phát tại một số khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ. Các lực lượng bảo vệ pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông tụ tập phản đối kết quả bầu cử ở thành phố Diyarbakyr.

Các cuộc đụng độ này, theo hãng AP, xảy ra ngay gần trụ sở chính của đảng Dân chủ Nhân dân thân người Kurd. Các nhân chứng cho biết trong quá trình xảy ra đụng độ đã có tiếng súng vang lên. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin nào về việc có người thương vong hay không.

Ngoài ra, một vụ nổ lớn đã xảy ra hồi 21h30 ngày 1/11 tại trung tâm thành phố Husaibin, khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria khiến hơn 20 người thương vong.

Đụng độ ở Thổ Nhĩ Kỳ sau bầu cử Quốc hội hôm 1/11.

Theo giới phân tích Thổ Nhĩ Kỳ, việc đảng cầm quyền giành chiến thắng và đủ khả năng tự đứng ra thành lập chính phủ mới có thể sẽ dẫn đến một cuộc nội chiến mới ở đất nước này khi phe đối lập luôn khẳng định rằng việc JDP tự đứng ra thành lập chính phủ sẽ chỉ khiến gia tăng khả năng “độc tài”.

Do đó, các lực lượng đối lập có thể sẽ thực hiện nhiều hành động gây bất ổn tình hình đất nước. Hai sự vụ trên có thể chỉ là sự khởi đầu cho những bất ổn sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet