Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu “ngấm đòn” trừng phạt của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Các lệnh cấm vận của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa cho vụ Su-24 bị bắn hạ được đánh giá là sẽ có những tác động tiêu cực khá lớn đến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nước này đã bắt đầu cảm nhận được những hậu quả đầu tiên.
Công ty thời trang ZARA đang lên kế hoạch rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ
Các lệnh cấm vận kinh tế của Nga chống Thổ Nhỹ Kỳ khiến các công ty thời trang nổi tiếng như Zara, Mango và H&M đang cân nhắc khả năng chuyển việc sản xuất quần áo từ Thổ Nhĩ Kỳ sang các quốc gia khác.

Theo kênh truyền hình T24 của Thổ Nhĩ Kỳ, các công ty này đã yêu cầu các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ phải gỡ bỏ mác ghi dòng chữ “Made in Turkey” (Sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ).

Ngoài ra, các công ty này còn có dự định sẽ chuyển việc sản xuất các loại hàng hóa dành cho thị trường Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ sang các nước khác và sau đó thậm chí còn lên kế hoạch rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, theo các phương tiện truyền thông, trong 1-2 tuần tới, chính quyền Nga có thể sẽ thông qua một nghị định mới về việc mở rộng các lệnh cấm vận chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lệnh cấm vận kinh tế hiện Nga đang áp dụng đã liên quan đến khá nhiều lĩnh vực kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau sự vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11, quan hệ hai bên đã trở nên cực kỳ căng thẳng. Đến ngày 28/11, Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh ban hành các lệnh cấm vận kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 1/1/2016, Nga cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc, xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng thực hiện chế độ miễn thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Các công ty, hãng du lịch lữ hành Nga bị cấm bán các tour cho công dân Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet