Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nghi phạm đánh bom khủng bố ở Ankara

Đức Dũng (lược dịch)

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắt giữ một số nghi phạm có liên quan đến việc thực hiện vụ đánh bom khủng bố ở Ankara ngày 10/10. Tuy nhiên, Chính phủ nước này từ chối tiết lộ số lượng và quốc tịch của các nghi phạm bị bắt.
Hiện trường vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Thông tin trên được tờ Newsru trích dẫn từ nguồn tin của kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo NTV, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoğlu lên tiếng cáo buộc IS chính là lực lượng đã thực hiện vụ khủng bố đẫm máu này.

“Chúng tôi đã đặc biệt chú ý đến hoạt động của IS, đảng Công nhân người Kurd (RPK) và tổ chức Hồi giáo cực đoan DHKP-C. Chúng tôi đã bắt giữ 768 phiến quân IS. Tất cả các lực lượng này, theo chúng tôi, đều là nghi phạm thực hiện các vụ khủng bố ở Ankara nhưng đối tượng tình nghi hàng đầu là IS”- Thủ tướng Ahmet Davutoğlu khẳng định trên NTV.

Theo Ahmet Davutoğlu, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được danh tính của một trong những thủ phạm thực hiện đánh bom liều chết ở Ankara. Trước khi vụ khủng bố xảy ra, các cơ quan nước này cũng “đã bắt giữ một vài nghi phạm đang chuẩn bị thực hiện khủng bố liều chết ở Ankara và Stambul”.

Mục đích chính của lực lượng này khi đánh bom khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo ông Ahmet Davutoğlu, là nhằm gây ảnh hưởng lên tiến trình và kết quả bầu cử Quốc hội nước này dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 1/11. Mặc dù phải hứng chịu vụ khủng bố 10/10 nhưng cuộc bầu cử quốc hội sẽ vẫn được tổ chức theo kế hoạch. “Các vụ khủng bố đã gây ảnh hưởng lên các điều kiện tổ chức bầu cử nhưng chúng tôi sẽ vẫn tổ chức bầu cử như đã định trong bất cứ hoàn cảnh nào”- Ahmet Davutoğlu nhấn mạnh.

Trả lời phỏng vẫn CNN, người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush, sau khi kết thúc phiên họp của chính phủ, khẳng định rằng việc xác định danh tính tất cả các nghi phạm sẽ được hoàn tất trong thời gian ngắn tới đây. “Theo thông tin chúng tôi có được, mỗi tên khủng bố đã đeo quả bom chứa 5 kg thuốc nổ TNT trong người”- Numan Kurtulmush cho biết. Tuy nhiên, ông này từ chối đưa ra lời bình luận về sự dính líu của IS đến các vụ khủng bố và cho biết các cơ quan điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra kết luận sau đó.

Bên cạnh đó, Trung tâm Điều phối trực thuộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được số lượng người thương vong và thiệt mạng do vụ khủng bố ngày 10/10. Trong tuyên bố với hãng Reuters, đại diện chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “có 96 công dân Thổ Nhĩ Kỳ và 1 công dân Palestine thiệt mạng. 92 thi thể đã được nhận dạng và đang tiếp tục xác định các mảnh xác của 2 kẻ đánh bom liều chết. Cơ quan Y tế đã tiếp cận 508 người, trong đó có 317 người cần sự trợ giúp về y tế. Hiện 19 bệnh viện đang tích cực điều trị cho 160 người bị thương, trong đó có 65 người đang nằm hồi sức”.

Trước đó, ngày 10/10, 2 kẻ khủng bố liều chết đã kích nổ 2 quả bom ở ga đường sắt tại thủ đô Ankara, gần với đám đông người biểu tình kêu gọi chấm dứt xung đột vũ trang giữa lực lượng RPK với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là các hành động khủng bố. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ khủng bố này.

Sau khủng bố, RPK tuyên bố ngừng bắn. Ngày 12/10, thủ lĩnh lực lượng này cam kết sẽ thực hiện đúng tuyên bố của mình, bất chấp chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thực hiện không kích khiến 49 thành viên RPK thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet