Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đe dọa truyền thông

Phạm Khánh

Hai báo cáo độc lập của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) có trụ sở ở New York và Ủy ban châu Âu đã đưa ra kết luận, Ankara đang theo đuổi một cách có hệ thống chiến dịch đe dọa đối với các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả việc truy tố và bỏ tù các nhà văn, nhà báo và những người không hài lòng với các chính sách hoặc hành động của chính phủ.
Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) và Ủy ban châu Âu vừa công bố các báo cáo cho thấy các nhà văn, các đài truyền hình và chủ sở hữu của các công ty truyền thông đang bị đe dọa và bị hạn chế quyền tự do ngôn luận tại Thổ Nhĩ Kỳ.

CPJ cho biết, hiện có 61 nhà báo đang bị phạt tù tại Thổ Nhĩ Kỳ vì bị buộc tội khi đang tác nghiệp và thu thập thông tin. Trong báo cáo của CPJ có đoạn: "Khoảng 30% trong số các nhà báo bị cầm tù bị buộc tội tham gia vào âm mưu chống chính phủ hoặc là thành viên của các nhóm chính trị bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Khoảng 70% trong số này là các nhà báo người Kurd bị buộc tội giúp đỡ khủng bố bằng cách nêu quan điểm và hoạt động của Đảng Công Nhân người Kurd (PKK) và của Liên minh cộng đồng người Kurd (KCK)".
Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đe dọa truyền thông - ảnh 1

Báo cáo cũng cho biết: "Một số điều khoản được sử dụng thường xuyên nhất đã tội phạm hóa các hoạt động thu thập thông tin cơ bản của các nhà báo như nói chuyện với các quan chức an ninh hay thu thập tài liệu. Theo các tổ chức tự do báo chí của Thổ Nhĩ Kỳ, cuối năm 2011 có tới 5000 vụ án hình sự có liên quan đến các nhà báo”.

Báo cáo của Ủy ban châu Âu cũng chỉ ra thực tại đáng lo ngại đối với các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ: “ Những sự cố vi phạm quyền tự do ngôn luật đang ngày càng tăng này đã gia tăng mối lo ngại đối với tự do truyền thông. Việc ngày càng có nhiều nhà báo bị phạt tù càng khiến những mối lo ngại này trở lên trầm trọng hơn”.

Báo cáo của Ủy ban châu Âu cho biết có rất nhiều nhà văn, học giả, nhà báo viết và các nhà nghiên cứu về các vấn đề người Kurd bị truy tố. Hơn 2800 sinh viên đang bị giam giữ, hầu hết vì bị cáo buộc liên quan đến khủng bố. Quy định về những hành vi vi phạm như vậy là "không chính xác và có chứa các định nghĩa dễ bị lạm dụng".

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa có phản hồi về báo cáo của CPJ nhưng Ông Egemen Bagis, Bộ trưởng các vấn đề quan hệ với EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã phản bác lại báo cáo của Ủy ban châu Âu và cho rằng nó phản ánh không chính xác tình hình tại đất nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet