Thổ Nhĩ Kỳ: Bỉ đã phớt lờ cảnh báo về kẻ đánh bom tự sát

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 23/3 cho biết, một trong những kẻ đánh bom liều chết ở Brussels đã bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái và giới chức Bỉ đã phớt lờ cảnh báo rằng người đàn ông này là một phiến quân.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận người này là Ibrahim El Bakraoui, một trong hai anh em mà cảnh sát Bỉ liệt kê trong danh sách nghi phạm tấn công khủng bố tại sân bay quốc tế Brussels hôm 22/3 vừa qua.

Trước đó, các quan chức Bỉ cho biết nếu không có những bằng chứng tội phạm, ví dụ như từng tham chiến ở Syria, thì họ không thể giam giữ người nghi là khủng bố đã nhập cảnh từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó có cả trường hợp của Brahim Abdeslam, một trong những kẻ đánh bom ở Paris hồi tháng 11/2015, người cũng đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt quay lại Bỉ hồi đầu năm ngoái.

Hiện trường tan hoang của vụ tấn công Brussels. Nguồn: Reuters

Ông Erdogan phát biểu trong một cuộc họp báo cho biết Bakraoui đã bị giam giữ ở tỉnh phía Nam Gaziantep, gần biên giới Syria và sau đó đã bị trục xuất quay trở lại Hà Lan. Ankara cũng đã cảnh báo chính quyền Hà Lan về trường hợp này.

Chính phủ Hà Lan không khẳng định tuyên bố trên của ông Erdogan nhưng đang “xem xét cẩn thận sự việc này” và họ cũng không phủ nhận việc El Bakraoui đã từng ở Hà Lan.

“Một trong những kẻ tấn công Brussels là người mà chúng tôi đã giam giữ ở Gaziantep tháng 6/2015 và đã bị trục xuất. Chúng tôi đã báo cáo cho đại sứ quán Bỉ ở Ankara vào ngày 14/7/2015 nhưng người này sau đó đã được thả tự do. Bỉ đã phớt lờ cảnh báo rằng người đàn ông này là một kẻ thánh chiến ngoại quốc”, ông Erdogan nói.

Tờ báo Le Soir của Bỉ trích lời Bộ trưởng Bộ Tư pháp Koen Geens khẳng định rằng Bakraoui đã bị trục xuất tớ Hà Lan.

Vụ tấn công khủng bố tại Brussels diễn ra vài ngày sau khi một nghi phạm thuộc IS đánh bom tự sát ở khu vực mua sắm nổi tiếng tại thủ đô Istanbul, khiến ba người Israel và một người Iran thiệt mạng cùng hàng chục người khác bị thương.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet