Thổ Nhĩ Kỳ buộc máy bay Syria hạ cánh vì nghi chở vũ khí

Phạm Khánh

Infonet - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã buộc một chiếc máy bay chở khách Syria đi từ Matxcova tới Damascus phải hạ cánh xuống Ankara sau khi đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ vì bị nghi ngờ chở vũ khí từ Nga đến Syria.

Hôm 10/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết các nhà chức trách tại sân bay Esenboga của Ankara đã tịch thu các mặt hàng vi phạm quy định hàng không dân dụng quốc tế. Ông cho biết hơn 30 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay Air Airbus A320 của Syria này sẽ được phép tiếp tục hành trình tới thủ đô Syria mà không có hàng hoá.

Thổ Nhĩ Kỳ buộc máy bay Syria hạ cánh vì nghi chở vũ khí - ảnh 1
Chiếc máy bay trở khách của Syria bị buộc hạ cánh tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10/2012. Ảnh: Internet

Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV cho biết những hàng hóa bị tịch thu có các bộ phận tên lửa. Chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc trên.

Chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc chiếc máy bay này hạ cánh tại thủ đô Ankara vì nghi ngờ nó đang trở vũ khí từ Nga tới chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad. Các phương tiện truyền thông Nga cho biết trên chuyến bay này có 17 công dân Nga và Nga đã cử một số quan chức ngoại giao đến sân bay để bảo vệ quyền lợi cho họ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết Ankara đã cấm các máy bay chở khách của Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào không phận Syria vì xét thấy không an toàn.

Hôm 10/10, trong chuyến thăm làng Akcakale, nơi pháo kích từ Syria đã khiến 5 người thiệt mạng gần đây, đại tướng Necdet Ozel Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu đạn pháo từ Syria tiếp tục bắn qua biên giới của đất nước này.

Tại hội nghị của Tổ chức Hợp tác Hồi Giáo ở Istanbul, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng những hành động của Syria “đang làm tổn thương trái tim của nhân loại và toàn thế giới Hồi Giáo”. Ông cũng cho biết hiện có 99.000 người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ, và con số này có thể còn nhiều hơn vì các cuộc giao tranh giữa chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy.

Trong một diễn biến khác, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ đã gửi 150 lực lượng đặc biệt tới Jordan để tăng cường khả năng quân sự của vương quốc này trong trường hợp nội chiến Syria leo thang.

Phát biểu tại Brussels hôm 10/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết quân đội Mỹ đang phối hợp với đồng minh Jordan giám sát các kho dự trữ bị nghi ngờ chứa vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Mỹ tuyên bố sẽ không can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria, nhưng cảnh báo sẽ hành động đối với việc sử dụng vũ khí hóa học.

Hồi đầu tháng này, Liên Hiệp Quốc cho biết, Jordan hiện đang có hơn 100.000 người tị nạn Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet