Thổ Nhĩ Kỳ cản trở cuộc chiến chống IS, phương Tây “làm ngơ”

Đức Dũng (lược dịch)

Báo Đức viết, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ góp phần hỗ trợ IS mà còn làm tổn hại những nỗ lực của Liên minh quốc tế chống khủng bố. Quốc gia này không đóng cửa biên giới với Syria, tạo điều kiện cho bọn khủng bố tự do ra vào lãnh thổ.
Ảnh mang tính chất minh họa

Hãng Ria Novosti trích dẫn nguồn tin từ tờ Süddeutsche Zeitung (SZ) của Đức cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đang gây rất nhiều cản trở cho cuộc chiến chống lại Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” IS (theo tiếng Ả Rập là Daishev) của Liên minh quốc tế.

Một thời gian dài, Ankara cho rằng những kẻ khủng bố thực sự không phải là người Hồi giáo, mà là lực lượng ly khai người Kurd thuộc Đảng Lao động người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, sau vụ tấn công khủng bố ở Suruci mà nạn nhân của những kẻ đánh bom liều chết là người Kurd, thì Thổ Nhĩ Kỳ không thể giả vờ rằng, họ không liên quan đến IS.

Theo giới truyền thông, ở Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 1.000 người ủng hộ IS. Các nguồn tin tình báo cho thấy 4.300 người thuộc diện tình nghi, có dấu hiệu theo IS. “Thổ Nhĩ Kỳ từ rất lâu đã tạo điều kiện cho Daishev hoành hành”, – Tờ báo viết.

Thêm vào đó Thổ Nhĩ Kỳ còn hỗ trợ các lực lượng cực đoan tại Syria với điều kiện họ phải đấu tranh chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. Ankara cho rằng, ông Assad đã cản trở con đường tiến tới vị trí quốc gia hàng đầu khu vực của mình.

Trong cuộc nội chiến tại Syria, những người Kurd đã giành thắng lợi và chiếm các vùng lãnh thổ mới từ tay các chiến binh IS. Ở đây xuất hiện khả năng sẽ có một nhà nước độc lập mới của người Kurd trên lãnh thổ Syria, đe dọa an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

SZ nhận định: “Nguy hiểm ở chỗ, hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ manh nha ý định thành lập một quốc gia tự trị, khiến nó trở thành một đối tác nguy hiểm trong Liên minh chống khủng bố quốc tế”. Mỹ và phương Tây hiện đang hợp tác chặt chẽ với người Kurd - lực lượng chiến đấu tinh nhuệ chống lại IS trên mặt đất.

Lấy lí do trong vụ tấn công khủng bố tại Suruci, lực lượng người Kurd đã phối hợp với IS và giết chết 2 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara bắt đầu không kích vào các cơ sở của người Kurd tại Syria. Việc quốc gia này ném bom vào các cơ sở của người Kurd nhiều hơn của IS đã cho thấy mục đích thực sự của họ. 

"Ankara không chỉ hỗ trợ liên minh quốc tế chống lại IS rất hờ hững, mà còn gây trở ngại cho cuộc chiến", – Bài báo nhấn mạnh.

Hiện nay, Ankara không đóng cửa biên giới với Syria và theo một số nguồn tin các chiến binh IS bị thương đã chạy vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để được nước này chữa trị.

Đến nay, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ không thể xua tan nghi ngờ rằng, họ đã cung cấp vũ khí cho bọn khủng bố. Những nhà báo viết về vấn đề này đều bị chính quyền Ankara bắt vì tội làm gián điệp.

Biện minh cho những hành động này, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, họ chỉ “viện trợ nhân đạo” cho những người dân Thổ Nhĩ Kỳ sống tại Syria.

Dù vậy, phương Tây không thể phủ nhận Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác chiến lược vì căn cứ quân sự Incirlik của NATO, nơi tiến hành các cuộc không kích vào Syria và Iraq nằm tại quốc gia này.

Tờ SZ kết luận: “Dù muốn hay không, Thổ Nhĩ Kỳ cũng trở thành trung tâm của chiến dịch chống IS”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet