Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân chống IS?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Ankara không loại trừ khả năng cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân Incirlik cho các hoạt động chống lại các nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo IS".
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavosuglu

"Chúng tôi sẽ hợp tác với tất cả những ai chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Ngay từ đầu, chúng tôi cũng tiến hành cuộc đấu tranh này, và chúng tôi đã mở căn cứ quân sự Incirlik cho những ai muốn tham gia tích cực trong cuộc chiến này. Tại sao chúng ta không thể hợp tác với Nga? IS - kẻ thù của tất cả chúng ta, và chúng ta cần phải chiến đấu với chúng…. Về chủ đề này, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov"- ông Cavusoglu cho biết.

Ông Cavusoglu cho rằng cuộc họp của ông với Ngoại trưởng Nga Lavrov tại Sochi hôm thứ Sáu (1/7) diễn ra một cách xây dựng.

Được biết hôm 27/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được một bức thư từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong đó ông Erdogan bày tỏ sự hối tiếc về cái chết của phi công Nga, người lái máy bay Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại Syria hồi tháng 11/2015…và bày tỏ sẵn sàng khôi phục quan hệ với Nga.

Đến ngày 29/6, ông Putin và Erdogan đã tiến hành một cuộc điện đàm, trong đó các bên đồng ý thực hiện các bước để bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, và thống nhất sẽ có cuộc gặp song phương trong thời gian sớm. Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hơn 40 phút.

Sau đó, ông Putin đã ký quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận đối với ngành du lịch, cho phép công dân đến du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet